Vào ngày 26 tháng 6, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, bày tỏ lo ngại về việc thiếu miễn dịch cộng đồng, ngay cả khi giới thiệu vắc-xin Covid-19. Điều này càng làm tăng thêm chiến dịch “chống vắc-xin”. -Một nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy kháng thể Covid-19 có thể biến mất trong vòng 2-3 tháng. Khả năng miễn dịch của bệnh nhân không có triệu chứng vẫn ngắn hơn thời gian chỉ định. Càng ít triệu chứng, hệ thống miễn dịch của nCoV càng yếu.

“Ở những người trẻ tuổi không có hoặc có hiệu suất nhẹ, số lượng kháng thể sẽ không bao giờ tăng lên. Các kháng thể thu được không nhất thiết phải đủ mạnh. Tiến sĩ Sankar Swaminathan, trưởng khoa Truyền nhiễm tại Đại học Bang Utah cho biết:” 19 inch.

Người đầu tiên ở Hoa Kỳ được thử nghiệm vắc-xin Covid -19 tại Pfizer của Đại học Y Maryland ở Baltimore, Maryland, 4/5, Ảnh: AP

Chỉ có một tỷ lệ nhất định người được tiêm chủng, Có thể có được miễn dịch cộng đồng, có thể là do tiếp xúc với mầm bệnh hoặc tiêm chủng trước đó. Điều này giúp ngăn ngừa sự tăng sinh.

Theo Đại học Johns Hopkins, tiêm chủng cộng đồng sẽ cần khoảng 70-90% dân số để kháng Covid-19.

Hiện tại, Hoa Kỳ chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong của nCov là 4,74%, cao hơn 0,1% so với cúm thông thường. Nếu không có vắc-xin, theo xu hướng hiện nay, số ca tử vong có thể vượt quá 5 triệu trước khi xuất hiện tiêm chủng cộng đồng.

Các chuyên gia nhấn mạnh ba yếu tố để xác định xem vắc-xin có miễn dịch hay không. Bản dịch cộng đồng .

Trước hết, hiệu quả của nó. Ví dụ, tỷ lệ vắc-xin sởi hiệu quả là 97-98%. Tiến sĩ Fauci lo ngại rằng khả năng sử dụng vắc-xin Covid-19 để tăng hiệu quả vắc-xin hiệu quả lên 75% là rất thấp.

– Thứ hai là tỷ lệ thâm nhập của vắc-xin. Đây là yếu tố chi phối trong phong trào chống vắc-xin. Tiến sĩ Fawsey cảnh báo người dân Mỹ về tình trạng “không khoa học, chống chính phủ và chống vắc-xin”, và nói rằng có nhiều điều để giáo dục mọi người về lợi ích của việc tiêm phòng. -Thứ ba là khả năng duy trì và thời gian của các kháng thể được sản xuất bởi vắc-xin. Nếu khoảng thời gian này chỉ từ 2 đến 3 tháng thì đó là một vấn đề.

Kháng thể là các protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch có thể vô hiệu hóa mầm bệnh. Chúng được sinh ra do quá khứ tiếp xúc với virus hoặc tiêm chủng. Tuy nhiên, đối với Covid-19, WHO từng nói: “Không có bằng chứng nào cho thấy người được chữa khỏi sẽ không bị nhiễm lần thứ hai.” Điều này cũng phù hợp với quan sát của các nhà khoa học rằng cùng một họ virus nCoV ảnh hưởng đến các chủng virus cúm. Việc tiêm chủng chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, từ 6 tháng đến một năm.

Nhiều quốc gia như Anh, Brazil và Thụy Điển cũng hy vọng sẽ được hưởng lợi từ miễn dịch cộng đồng theo một cách nào đó, nhưng kết quả không khả quan. Hậu quả của Vương quốc Anh và Thụy Điển là trở thành tỷ lệ tử vong trên đầu người cao nhất thế giới. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát, chỉ có 6,1% người Thụy Điển và 5% người Brazil có kháng thể chống Covid-19.

Các chuyên gia đồng ý rằng khi ít nhất 60% đến 70% dân số sản xuất kháng thể, họ không thể có được miễn dịch cộng đồng. Chỉ có thể khi một loại vắc-xin hiệu quả được sử dụng rộng rãi hiện có có thể được sử dụng cho Covid-19.

Linh Phan (ABC News)