Novavax hiện là một trong những đơn vị hàng đầu trong cuộc thi nghiên cứu vắc-xin Covid-19. Vào ngày 7 tháng 7, đại diện chiến dịch của Action Runner đã công bố khoản tài trợ lớn nhất trị giá 1,6 tỷ đô la của Novavax trong nghiên cứu vắc-xin trong lịch sử, được tài trợ bởi chính quỹ của ông. Chính phủ Mỹ.

Cho đến nay, không có công ty dược phẩm độc lập nào khác nhận được tài trợ tương tự. Khoản tài trợ này cho phép Novavax tiếp tục nghiên cứu và chuẩn bị cho việc sản xuất nhanh chóng 100 triệu liều vắc-xin. Vào tháng 5 năm nay, công ty công nghệ sinh học cũng đã nhận được khoản đầu tư trị giá $ 388 triệu từ Liên minh kiểm soát dịch bệnh (CEPI), đây là khoản đầu tư lớn nhất vào thời điểm đó. – Ngoài Novavax, các quỹ của chính phủ Hoa Kỳ cũng đã đầu tư vào nhiều công ty dược phẩm khác bao gồm Johnson & Johnson, Merck, Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Khoản đầu tư này dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển vắc-xin, biến quá trình hình thành vắc-xin cuối cùng thành hình thức nêu trên trong vòng vài năm đến vài tháng.

Các quỹ trên sẽ giúp Novavax bước vào giai đoạn này. Giai đoạn cuối cùng của quá trình nghiên cứu vắc-xin sẽ diễn ra vào mùa thu này, với khoảng 30.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm. Vắc-xin “ứng cử viên” của công ty sẽ khiến cơ thể sản xuất kháng thể. Sau đó, họ sẽ chặn “protein đỉnh” của nCoV, do đó ngăn chặn virus lây nhiễm vào tế bào chủ.

Novavax là công ty đầu tư nhiều nhất vào nghiên cứu vắc-xin nCoV trong chiến dịch. “Tốc độ hoạt động”. Ảnh: Novavax .

Một công ty khác, Regeneron Enterprises, cũng nhận được khoản đầu tư 450 triệu USD từ Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ y sinh. Công ty dự định sử dụng khoản tài trợ để cải thiện các nguồn tài nguyên mà nó cung cấp cho các kháng thể được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Các nhà phân tích đang chờ đợi kết quả của kế hoạch nghiên cứu của Regeneron trong quý thứ ba. Mặc dù nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp và theo kế hoạch, Novavax dự kiến ​​sẽ công bố kết quả vào cuối tháng này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có khoảng 140 loại vắc-xin chống nCoV trên thế giới. R & D của các công ty dược phẩm lớn và các trường đại học. Nhiều tổ chức lớn với các ứng cử viên tiềm năng và đầy triển vọng, như Moderna, Pfizer và Oxford University, đã bắt đầu nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin ở những người khỏe mạnh. Để phòng ngừa hiệu quả, các chuyên gia cũng nên chú ý đến mức độ bảo vệ sức khỏe khi tiêm thuốc. Họ nói rằng mặc dù vắc-xin này có hiệu quả nhưng không an toàn, nhưng nó vẫn chưa hoàn thành. Ngược lại, theo Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH), vắc-xin vẫn có thể được tái chế nếu được chứng minh là an toàn nhưng chỉ hiệu quả 50-70%.

Thy An (Theo Bloomberg News)