Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học College London (UCL), được công bố trên tạp chí Brain vào ngày 7 tháng 7. Đây là nghiên cứu cuối cùng để điều tra các biến chứng có thể có của bệnh nhân Covid-19 ngay cả khi không có triệu chứng hô hấp nghiêm trọng, bao gồm đột quỵ, tổn thương thần kinh và viêm não gây tử vong. .

Các nhà khoa học đã kiểm tra 43 bệnh nhân, trong độ tuổi từ 16 đến 85, được điều trị tại Bệnh viện Đại học London vào tháng 4 và tháng 5. Các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. nghiêm trọng.

10 người trong số họ bị “rối loạn chức năng não tạm thời” và cáu kỉnh. 12 trường hợp viêm não khác. Tám người bị đột quỵ và tám người bị tổn thương thần kinh.

Hầu hết bệnh nhân viêm não được chẩn đoán mắc một bệnh hiếm gặp và đặc biệt gọi là viêm tủy lan tỏa cấp tính (ADEM). Biểu hiện lâm sàng bao gồm hội chứng thần kinh, mất hoặc mất thị lực, liệt nửa người hoặc liệt tứ chi.

Hình ảnh CT của bệnh nhân Covid-19 tại Đại học College London, được phát hành vào ngày 8/7. Ảnh: UCL

Trước đại dịch, đội Luân Đôn đã đăng ký với khoảng một bệnh nhân ADEM mỗi tháng. Trong quá trình nghiên cứu, con số này tăng lên một lần một tuần.

Ở đó, một bệnh nhân bị ảo giác và nhìn thấy sư tử và khỉ trong nhà. Những người khác báo cáo nỗi buồn ở tay chân hoặc mặt, nhìn đôi (xem hai hình ảnh của đối tượng) và mất phương hướng. Bệnh nhân nặng có ít nhận thức và chỉ đáp ứng với cơn đau.

“Chúng ta phải cảnh giác và chú ý đến những biến chứng của những bệnh nhân bị nhiễm nCoV để hiểu liệu thế giới có tồn tại hay không. Nhiều người bị tổn thương não sau đại dịch”, Michael Zandi, nhà thần kinh học tại Bệnh viện Thần kinh và Phẫu thuật Thần kinh Quốc gia Các bác sĩ cho biết. Cần nhiều nghiên cứu hơn để khám phá những ảnh hưởng lâu dài của bệnh lên não. Họ vẫn đang cố gắng để hiểu chính xác lý do tại sao bệnh nhân mắc Covid-19 bị biến chứng thần kinh.

Trên thực tế, nCoV không được tìm thấy trong dịch não tủy, điều đó có nghĩa là virus sẽ không tấn công trực tiếp vào cơ quan. Người ta cho rằng các biến chứng được gây ra một cách gián tiếp bởi phản ứng miễn dịch của cơ thể, chứ không phải do chính mầm bệnh.

Phát hiện mới này có ý nghĩa rất lớn trong việc theo dõi và điều trị Covid-19 trên toàn thế giới, nhưng nó cũng mang lại nhiều thách thức. Đối với những bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp nghiêm trọng (như khó thở), rất khó phát hiện sớm các biến chứng, giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tác dụng phụ của chúng. Đồng thời, sức khỏe của những người bị nCoV nặng không ổn định, điều này sẽ khiến các bác sĩ không thể phân tích thêm về tác động của bệnh lên não.

“Covid-19 chỉ tồn tại được vài tháng và chúng tôi chưa nói Tiến sĩ Rose Patterson:” Chúng tôi biết thiệt hại lâu dài có thể gây ra. Các bác sĩ nên biết về di chứng của hệ thần kinh, vì chẩn đoán sớm đôi khi giúp cải thiện tình hình tài chính của bệnh nhân. “Tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết. – Thục Linh (theo CNN)