Gia đình cho biết, ba ngày trước khi đến bệnh viện, cô rất mệt mỏi, không có nhiều nước tiểu và có chế độ ăn uống kém, và được gia đình đưa đến bệnh viện. Bác sĩ chẩn đoán tăng kali máu dựa trên suy thận cấp. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa De Giang.

Trong toàn bộ lịch sử y tế, bệnh nhân có tiền sử bệnh tiểu đường, tâm thần phân liệt (nguyên nhân gây nhiễm toan chuyển hóa nặng và suy thận cấp).

Bác sĩ đã xác định rằng bệnh nhân có nguy cơ bị ngừng tim. Tiết niệu và bác sĩ đã tư vấn ngay cho khoa hồi sức tích cực – thuốc giải độc và chỉ định nhân viên lọc máu khẩn cấp để điều chỉnh nhiễm toan và kiểm soát bệnh cân bằng kali máu. Thiết bị sẵn sàng để lọc máu khẩn cấp, ngừng tim. Bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện lọc máu và điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân. May mắn thay, sau 3 giờ, bệnh nhân dần tỉnh lại, được điều trị tích cực và được theo dõi. Vào ngày thứ 10, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, creatinine, urê, kali máu và pH máu nằm trong phạm vi bình thường và được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyền, Giám đốc Khoa Tiết niệu của Khoa Thận, cho biết: Kali là một chất điện giải quan trọng cho cơ thể con người trong hoạt động thần kinh cơ (đặc biệt là tim). Thận là cơ quan chính chịu trách nhiệm điều tiết kali. Khi thận hoạt động tốt, nồng độ kali trong máu không bao giờ vượt quá 5 mmol / l. Tăng kali máu là một trong những biến chứng nguy hiểm của suy thận cấp. Nếu không được điều trị, nó sẽ dẫn đến ngừng tim và thậm chí tử vong.

Bác sĩ của bạn khuyến nghị rằng khi cần suy thận, các biện pháp kiểm soát tăng kali máu bị hạn chế bởi các hướng dẫn như hướng dẫn bệnh nhân. Chế độ ăn uống để hạn chế tăng kali máu và tuân theo các phương pháp điều trị thay thế thận khác, như chu kỳ thận nhân tạo, lọc màng bụng hoặc ghép thận. .

Quỳnh Quỳnh