Trang thời tiết trực tuyến của Anh dự đoán rằng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có chỉ số UV cao nhất khoảng 10 trong hai ngày tới. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự đoán các tia cực tím ở Hà Nội. Và Đà Nẵng (7/6 đến 7 đến 9), nhiệt độ cao là 36-38 độ C, và nguy cơ gây hại cho cơ thể con người là rất cao.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), chỉ số UV là từ 0 đến 2, rất thấp, nhưng nó cần bảo vệ da ở bên ngoài. Chỉ số UV từ 8 đến 10 có thể gây bỏng da sau 25 phút tiếp xúc. Chỉ số UV 11 rất cao và rất nguy hiểm. Nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ, mắt bạn sẽ bị bỏng da và bỏng mắt.

Bác sĩ Ruan Tianzheng, phó giám đốc Bộ Y tế, Laser và Chăm sóc da tại Bệnh viện Da liễu Trung ương khuyến cáo mọi người nên sử dụng khẩu trang, quần và kem chống nắng dày và thích hợp để ngăn chặn tia UV. Trong giai đoạn này, mọi người nên sử dụng kem chống nắng phù hợp khi ở ngoài trời và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mạnh. Ví dụ, khi đi biển vào mùa hè, cần sử dụng kem chống nắng SPF 50+.

Trẻ em tắm trong đài phun nước công cộng trong Vườn bách thảo thành phố Hồ Chí Minh tối 25/5. Ảnh: Quỳnh Trần.

Bạn nên sử dụng đủ kem chống nắng thường xuyên từ ngày này sang đêm khác, trung bình mỗi ngày một lần hoặc ba giờ một lần, thoa kem mỗi lần. Thoa kem 20 phút trước khi phơi nắng.

Nếu bạn làm việc trong môi trường không có ánh sáng mặt trời trực tiếp, mọi người có thể sử dụng các sản phẩm có SPF thấp hơn.

Bác sĩ khuyến cáo rằng nó không có chỉ số chống nắng để bảo vệ da 100%. Da được phủ kem chống nắng vẫn phải được bảo vệ hoàn toàn. Không nên bôi da dưới ánh nắng trực tiếp. Mọi người cũng cần tổ chức công việc để hạn chế vị trí của họ dưới ánh mặt trời quá lâu để tránh bị bệnh trong mùa khô.

Chile