Đây là kết quả của Báo cáo thương mại điện tử châu Âu 2017 do Tổ chức thương mại điện tử châu Âu, doanh nghiệp châu Âu và thương mại điện tử công bố. Năm ngoái, thương mại trực tuyến ở châu Âu đạt 530 tỷ euro (chỉ 509,9 tỷ euro vào năm ngoái), tăng 15% so với năm trước.

Báo cáo hàng năm cũng cho thấy tỷ lệ các công ty có từ 10 nhân viên trở lên sở hữu các trang web lớn hơn. Nếu con số này là 20% trong năm 2010, thì 77% các công ty đã thành lập trang web vào năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ có 18% các công ty này bán sản phẩm hoặc dịch vụ trên trang web của họ.

Số lượng người tiêu dùng mua trực tuyến là tích cực. 87% người dùng ở Anh đặt hàng sản phẩm qua Internet, so với 84% và 82% ở Đan Mạch và Đức, tương ứng. Các quốc gia như Romania, Macedonia và Bulgaria có tỷ lệ người mua trực tuyến thấp nhất.

Trung và Đông Âu đã có kinh nghiệm phát triển mạnh về thương mại điện tử. Tại Romania, doanh số bán hàng trực tuyến tăng 38%, trong khi thị trường thương mại điện tử ở Slovakia và Estonia tăng 35%. Giao dịch xuyên biên giới cũng phổ biến hơn trong số 33% người mua hàng trực tuyến. Ở châu Âu, mua sắm ở nước ngoài là nhiều nhất, với Luxembourg, Nga và Thụy Sĩ đứng đầu danh sách, vượt quá 60%.

Năm ngoái, hai phần ba trong số 16-24 tuổi mua sắm trực tuyến, trong khi chỉ có hai phần ba là từ 55-74 tuổi. Châu Âu vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, chẳng hạn như người dùng phàn nàn về thời gian giao hàng, lỗi kỹ thuật và hàng hóa bị hư hỏng.

Minh Trị