Kể từ cuối tháng 4, Covid-19 đã dần suy yếu ở các quốc gia / khu vực lớn và chuyển sang các nước kém phát triển có điểm yếu về hệ thống y tế đang trên bờ vực sụp đổ. Đồng thời, các cơ quan y tế toàn cầu đang nỗ lực để cung cấp oxy y tế đầy đủ cho các bệnh nhân nguy kịch.

Liệu pháp oxy có thể được thực hiện dưới hai hình thức.

Đối với những bệnh nhân cần nhiều không khí sạch, các bác sĩ thường sử dụng máy nén để cung cấp oxy áp suất cao qua mặt nạ. Tuy nhiên, các loại container này thường nặng và phải được đổ đầy tại khu vực phân phối và vận chuyển bằng xe tải, có nguy cơ nổ và cháy. Paul Molinaro, giám đốc hậu cần của WHO, cho biết mặc dù nhiều nước kém phát triển vẫn có thiết bị sản xuất oxy công nghiệp, vì bể chứa đầy nước rỉ rác hoặc dầu, nó sẽ làm hỏng phổi, vì vậy bệnh nhân không thể sử dụng. họ.

Công nhân mang máy nén oxy, Bệnh viện Đa khoa San Felipe, Sturgu Garba, Honduras, đầu tháng 6 Ảnh: AFP

Một phương pháp khác là máy tạo oxy, thường có kích thước nhỏ hơn, với một chiếc di động cái hộp. Thiết bị có thể hít không khí tự nhiên, lọc nitơ và giữ lại oxy tinh khiết và cung cấp cho bệnh nhân thông qua dây dẫn. Máy thường được chạy bằng pin hoặc điện, và giá dao động từ 1.000 đến 2.000 đô la Mỹ.

Ở Nam Á, Mỹ Latinh và Châu Phi, các bệnh viện thường thiếu máy thở và các thiết bị cần thiết để kiểm soát chúng. Điều trị bệnh nhân suy phổi. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính vào ngày 24 tháng 6 rằng để ứng phó với đại dịch, sẽ cần 620.000 mét khối hoặc 88.000 chai oxy.

Mặc dù thiết kế của máy tạo oxy là tương tự, nhưng trong ngắn hạn, chúng phải có khả năng chống bụi, độ ẩm và các mối nguy hiểm phổ biến ở các bệnh viện nông thôn ở các nước thu nhập thấp. Một số công ty cung cấp thiết bị chất lượng cao, nhưng giá quá cao vượt quá khả năng của chính phủ. Ngoài ra, việc phong tỏa làm cho việc chuyển nhượng trở nên phức tạp hơn.

Tiến sĩ Baweye Mayoum Barka, đại diện của Liên minh Hành động Quốc tế Congo (Alima), cho biết vào tháng 5, các bác sĩ của tổ chức đã điều trị cho 123 bệnh nhân Covid-19 ở nước này. 56 người trong số họ cần oxy, nhưng số lượng thiết bị không đủ.

“Kết quả là 26 người chết, 24% trong số họ chết trong vòng 24 giờ. Tôi không nói rằng điều này hoàn toàn do thiếu hụt. Oxy, nhưng đây là một yếu tố quan trọng”, ông nói.

Alima chỉ có 8 máy tạo oxy và 40 máy tạo oxy là cần thiết để đáp ứng nhu cầu điều trị, vì bệnh này khó chuyển từ cơ sở này sang cơ sở khác. Một số người chết trong khi chờ đợi.

Ở Congo, nhiều người có nồng độ oxy trong máu cực thấp, đôi khi cao tới 60% và họ cần được cung cấp oxy ngay lập tức để sống sót.

Vào tháng Tư, nhân viên y tế ở Manila đã thay thế bình oxy của bệnh nhân trong lều điều trị tại hiện trường. Hình ảnh cho thấy Reuters – Ông Barka từng nhận được một bệnh nhân cũng là bác sĩ. Người này đã từ chối đến bệnh viện và anh ta được điều trị bằng chloroquine tại nhà. “Sau đó, tình hình trở nên tồi tệ hơn, anh quyết định đến bệnh viện. Anh đã sẵn sàng để di chuyển đến khu vực điều trị. Đối với những người mắc bệnh Covid-19, anh ta bị động kinh. Bác sĩ dừng lại để tiêm, nhưng bệnh nhân tử vong tại cửa. “Ông ấy nói.” Nigeria cũng bị thiếu oxy. Tiến sĩ Sanjana Buhadvai, giám đốc y tế của UNICEF UNICEF, cho biết suy hô hấp cần phải điều trị bằng oxy. Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết .— Tuy nhiên, ở các nước thu nhập thấp, số lượng máy thở rất hạn chế và đã được bán với giá cao, lên tới 50.000 USD, bệnh nhân cũng phải được gây mê trong quá trình đặt nội khí quản; Theo dõi để tránh tổn thương phổi, quá trình này đòi hỏi một bác sĩ gây mê được đào tạo, quá “đắt đỏ” tại các bệnh viện ở Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Chuyên gia của UNICEF Jonathan Howard-Brand (Jonathan Howard-Brand) cho biết gần đây UNICEF đã đặt hàng khoảng 16.000 thiết bị, dự kiến ​​sẽ được giao tại 90 quốc gia, nhưng đến nay đã có thể cung cấp 700 máy. Đôi khi, các chuyến bay bị trì hoãn đến 5 tuần. Nhiều quốc gia quá xa trung tâm cung cấp hàng hóa. Những người khác hoàn toàn cấm đi du lịch, bao gồm mang theo viện trợ cho mục đích sợ “nhập khẩu” virus.

Thục Linh (Theo báo cáo của “Thời báo New York”)