Vào ngày 2 tháng 3, tại thành phố cảng phía bắc Thiên Tân, hai người bị nhiễm hơn 130 trường hợp đã phải quay lại bệnh viện một tuần sau khi bị nhiễm Covid-19. Trước đó, đã có trường hợp nhập viện sau hai tuần phục hồi.

Vào ngày 2 tháng 3, một bệnh nhân nCoV đang điều trị tại Bệnh viện Cánh đồng Hạt Hanyang ở Vũ Hán, Hồ Bắc, đã được thả ra. Ảnh: Tân Hoa Xã

Giáo sư Jin Dongyan, nhà virus học phân tử tại Trường Y khoa Li Ka-shing thuộc Đại học Hồng Kông, cho biết đây không phải là lần thứ hai người ta bị nhiễm loại virus này. Nhiễm trùng dai dẳng.

“Lý do đầu tiên là thử nghiệm không được hoàn thành chính xác. Các yếu tố khác có thể dẫn đến kết quả không chính xác, bao gồm chất lượng của bộ thử nghiệm và cách lấy mẫu và lưu trữ mẫu.”

Giáo sư Greg Grey thuộc Khoa truyền nhiễm tại Đại học Duke ở Hoa Kỳ và Singapore cũng tin rằng lý do không phải là phòng thí nghiệm, mà là chất lượng của các mẫu. “Kết quả âm tính giả có thể là do các mẫu không được đưa sâu vào mũi hoặc số lượng mẫu virus vẫn còn quá ít.

Tính đến ngày 5 tháng 3, sự lây lan của nCoV đã gây nhiễm cho hơn 80.000 người ở Trung Quốc đại lục, theo hiện tại Theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, 52.045 người đã được thả ra. Nếu một người nhiệt độ cơ thể thường ổn định trong vòng ba phần ba, thì một người có thể được thả ra. Khi máy quét cho thấy không có thiệt hại rõ ràng, ít nhất hai xét nghiệm PCR được thực hiện mỗi ngày. Đó là âm tính .

Wang Chen, Trưởng khoa Khoa học Y học Trung Quốc, tháng trước, 30% đến 50% xét nghiệm PCR và chất lỏng trong cổ họng có thể cho kết quả âm tính giả. Do đó, cơ quan y tế Trung Quốc khuyến nghị kết hợp chẩn đoán dịch tễ học trong chẩn đoán. Covid-19 sử dụng PCR để phát hiện các biểu hiện lâm sàng và biểu hiện thị giác.

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm mắt lửa ở Vũ Hán đã xử lý các mẫu xét nghiệm nCoV, ngày 6 tháng 2 năm 2020. Ảnh: Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán Zhang Zhan, một chuyên gia về y học hô hấp, cho rằng bệnh nhân nên được yêu cầu thực hiện ba xét nghiệm PCR trước khi xuất viện. “Trong số 44 người trả lời tiêu chuẩn xuất viện hiện tại, 26 người trong bệnh viện dương tính với xét nghiệm thứ ba. Tuy nhiên, tỷ lệ dương tính của xét nghiệm thứ 4 đối với những người có 3 âm tính là rất thấp “, Zhang nói .— Tại Thượng Hải, sau khi bệnh nhân đạt được yêu cầu xuất viện theo quy định của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), bác sĩ cũng đã hỏi bệnh nhân Các mẫu hậu môn được kiểm tra để đảm bảo virus không có trong phân.

Giáo sư Jindong Yanqiao biết rằng phương pháp xét nghiệm mới sẽ giúp ngăn ngừa các trường hợp dương tính của nCoV sau khi xuất viện, bao gồm xét nghiệm kháng thể. — Hồ Cam (theo SCMP )