Từ ngày 27 tháng 7 đến ngày 15 tháng 8, Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 12 cơ quan vi phạm an toàn thực phẩm. Vi phạm lớn trong lĩnh vực quảng cáo. Ngoài tiền phạt, Bộ cũng kêu gọi thu hồi và tiêu hủy một loạt sản phẩm bất hợp pháp và xóa nội dung quảng cáo bất hợp pháp. Bình Minh Y tế (Hà Nội) đại diện cho gần 150 triệu đồng Việt Nam. Công ty đã công bố các chất bổ sung sức khỏe KISU không tuân thủ các tài liệu ủy quyền, trong đó liệt kê các công dụng của từng thành phần trong sản phẩm. Số lô KISU 010118, ngày sản xuất 020118, ngày hết hạn 020121, chất lượng không đạt tiêu chuẩn được quảng cáo.

Công ty Dược phẩm Hai Linh (Hải Dương) sản xuất hai lô sản phẩm, hai trong số đó là tương tự và tự vi phạm, và bị phạt 90 triệu USD. Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Anh Đông Nam (Hà Nội) sản xuất và bán trà thảo mộc Hoàng Anh và trà thảo mộc Hoàng Anh để giảm cân mà không được phép và bị phạt 28 triệu đồng Việt Nam.

Một số công ty đã bị trừng phạt vì sử dụng hình ảnh, danh tiếng, thư từ bệnh viện, bác sĩ, thư cảm ơn cho quảng cáo cho bệnh nhân hoặc quảng cáo dưới dạng bác sĩ và dược sĩ … mô tả các loại thực phẩm được sử dụng để điều trị bệnh .– – Một số sản phẩm sưng húp có thể đóng vai trò là thuốc, bao gồm cả Linh hồn Phục sinh của Thực phẩm chức năng từ Công ty Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Tri Tam (Hà Nội). Sản phẩm bột ngọc trai Akina và Hoàn Xuân Thắng cũng báo cáo sử dụng quá mức, và Công ty TNHH Đầu tư Akina (A Hà Nội) bị phạt 50 triệu đồng.

Phương Trang