Trong một cuộc họp sáng sớm ngày 23 tháng 1, báo cáo của bệnh viện bao gồm thông tin về hai trường hợp. Hai bệnh nhân bao gồm một nữ sinh viên 20 tuổi trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc, bị sốt nhẹ, đau họng và ho khan. . Sau năm ngày sốt liên tiếp và khó thở, một bệnh nhân 55 tuổi thứ hai đã bị buôn bán tại chợ biên giới ở Langsong và nhập viện hôm nay. Cả hai bệnh nhân đều được theo dõi và cách ly. -Không biết liệu hai bệnh nhân này có gây viêm phổi do vi rút nCoV hay không. -Dr Phạm Ngọc Thạch, Trưởng khoa Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết ông đã chuyển bệnh nhân đến khoa cấp cứu để chuẩn bị chiến đấu với dịch bệnh. Bệnh viện đã chuẩn bị sáu phòng áp lực âm để giải cứu và cách ly bệnh nhân nghi mắc viêm phổi do coronavirus mới (nCOV).

Trước đó, vào ngày 14 tháng 1, thành phố Đà Nẵng cũng đã cách ly và thử nghiệm mẫu của 2 bệnh nhân. Khách du lịch đến từ Trung Quốc. Kết quả cho thấy hai người bị sốt âm tính và virus nCoV đã bị trục xuất.

Các chuyên gia ước tính rằng do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thời gian của bệnh có thể dễ dàng xâm nhập vào Việt Nam. Virus nhân lên và trùng với Tết Nguyên đán, và số lượng khách du lịch rất cao.

Vũ Đức Đàm, Phó Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu Bộ Y tế và bệnh viện hoàn thành thiết bị và chăn nuôi. Riêng tư, luôn sẵn sàng điều trị bệnh ở mức cao nhất. Phó Thủ tướng Việt Nam cho rằng, Việt Nam có kinh nghiệm trong việc ngăn chặn nhiều dịch bệnh, nhưng tại thời điểm này cần nhiều hơn bình thường.

Vũ Đức Đàm, Phó Thủ tướng Chính phủ, đã kiểm tra phòng thí nghiệm của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2. Ảnh: Nguyễn Chí .

Khu vực kiểm tra di chuyển theo một hướng để hạn chế nguy cơ lây lan bệnh. Bệnh viện cũng được trang bị các thiết bị khẩn cấp hoàn chỉnh, như mặt nạ phòng độc, ECMO và vật tư khẩn cấp, có thể đáp ứng với dịch bệnh. Cuộc chiến chống nhiễm trùng cũng nhằm hạn chế sự lây lan của căn bệnh này.

Những người trở lại hoặc rời khỏi khu vực lưu hành và có dấu hiệu bắt đầu sốt hoặc cúm sẽ bị cô lập khi vào Việt Nam. Các mẫu nghi ngờ viêm phổi cấp tính liên quan đến nCOV sẽ được gửi đến Viện Y tế và Dịch tễ học Quốc gia và các cơ quan liên quan. Bệnh viện yêu cầu A-H7N9 và sở y tế địa phương phải cách ly ngay lập tức những người trở về từ các khu vực lưu hành bị nhiễm các dấu hiệu sốt hoặc cúm. Chỉ những người nghi ngờ bị viêm phổi cấp tính mới được chuyển từ cấp thấp hơn đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thứ hai ở Đông An (Hà Nội) để theo dõi chặt chẽ.

Vào tháng 12 năm 2019, một đợt bùng phát bệnh viêm phổi nCOV đã xảy ra ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Đó là một bệnh về đường hô hấp. Nguồn lây nhiễm là động vật, và có bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người. Những người bị nhiễm nCOV sẽ ủ bệnh trong 14 ngày sau khi bị sốt, trông giống như bệnh cúm thông thường. Cho đến khi bắt đầu nCOV gây viêm và tổn thương phổi, bệnh nhân đã tử vong.

Hiện tại, không có cách chữa trị viêm phổi cấp tính liên quan đến NCOV. Các bác sĩ chủ yếu điều trị các triệu chứng. Tỷ lệ tử vong của bệnh là 3-4%, thấp hơn nhiều so với các bệnh khác như SARS, Mer-VOC và cúm A (H7N9).

Vào tháng 12 năm 2019, dịch bệnh viêm phổi NCOV ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Đến nay, hơn 570 người đã trở nên tích cực và 17 người trong số họ đã chết. Những người bị nhiễm căn bệnh này đã được phát hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Singapore.

Hiện tại, Việt Nam chưa mắc bệnh viêm phổi ở Vũ Hán và sẽ tiếp tục tăng cường kiểm dịch y tế tại sân bay. Để ngăn chặn sự xâm nhập của bệnh này.

Mọi người đang chờ kiểm tra y tế về các bệnh nhiệt đới 2AM 23/1 tại Bệnh viện Trung ương. Ảnh: Ruan Zi. Ruan Zi