Tháng trước, cô gái được gửi đến Khoa Phẫu thuật ổ bụng tại Bệnh viện K, Hà Nội. Biểu hiện ban đầu là trướng bụng. Một khối u lớn với bụng sưng to nhiều phần, gây đau và ảnh hưởng đến hô hấp. Bệnh nhân nhi được chẩn đoán mắc u nguyên bào thận trái (khối u Wilms).

Bác sĩ phẫu thuật bụng 2 và khoa nhi đã thương lượng và thống nhất kế hoạch điều trị: hóa trị bổ trợ trước phẫu thuật SIOP, sau đó can thiệp phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật cắt khối u từ thận cho trẻ. Ảnh: Hà Trần.

U Wilm là một bệnh đáp ứng tốt với hóa trị. Tuy nhiên, ở bệnh nhân này, sau khi kết thúc điều trị bổ trợ, khối u chỉ đáp ứng một phần (kích thước khối u giảm nhẹ, và một số là trung tâm hoại tử). Do đó, phẫu thuật là phương pháp tốt nhất.

Đội phẫu thuật do bác sĩ Đoàn Trọng Từ, trưởng khoa Phẫu thuật ổ bụng 2, đã cắt bỏ khối u của em bé. Ở trẻ nhỏ, một khối u lớn sẽ thay đổi vị trí giải phẫu của các cơ quan nội tạng, đẩy màng hoành lên cao, ảnh hưởng đến nhịp thở tuần hoàn, gây khó khăn cho bác sĩ.

Sau 3 giờ phẫu thuật, khối u có đường kính 20 cm và trọng lượng khoảng 2 cm đã được cắt bỏ hoàn toàn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục và tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Khối u nặng 2 kg đã được làm sạch. Ảnh: Hà Trần-Bác sĩ Hoàng Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Khoa Phẫu thuật Bụng, cho biết bệnh viện đã gặp nhiều bệnh nhân và cần khám và điều trị sau. Nhiều trẻ em còn rất nhỏ, và chúng đang ở giai đoạn tiến triển khi chúng được điều trị y tế, thậm chí chúng còn được chuyển từ nhiều bộ phận của cơ thể, khiến việc điều trị của chúng rất khó khăn. Gia đình phải theo dõi trẻ về tình trạng bất thường. Tất cả các triệu chứng phổ biến nhưng dễ bị bỏ qua, chẳng hạn như chán ăn, khó thở, co thắt ngực hoặc nôn mửa, trào ngược, vv, có thể báo cáo bệnh nghiêm trọng ở trẻ em. Lúc này, gia đình phải đưa con đi ngay để có thể nhanh chóng tìm và chữa trị.

Nga