Bệnh viện Cho Ray cho biết: “Sau khi lấy ECMO, bệnh nhân tỉnh dậy, tiếp xúc tốt, mạch và huyết áp ổn định, anh ấy được thở máy. Chức năng gan và thận đã hồi phục hoàn toàn. Viêm trở lại bình thường.”

Do đó, bệnh nhân đã chấm dứt 57 ngày can thiệp ECMO. Quá trình khử độc của ECMO được tiến hành dần dần, và các thông số về máu và oxy được giảm dần bằng máy cho đến khi nó dừng hẳn.

ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn máu và trao đổi oxy để hỗ trợ máu. Chức năng sống của bệnh nhân lưu thông nặng hoặc suy hô hấp. Sử dụng nguyên lý làm việc tương tự như một máy tim phổi nhân tạo, mục đích của ECMO là cho tim và phổi có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi và giảm chấn thương áp lực và ngộ độc oxy phổi.

Bệnh nhân thí điểm tại Bệnh viện Chợ Ray, chiều 3/6. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khue, phó giám đốc Tiểu ban phòng chống và kiểm soát Covid-19, cho biết sau khi áp dụng kế hoạch điều trị trên cơ sở hội chẩn, sức khỏe của bệnh nhân đã được cải thiện. “Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân vẫn rất nghiêm trọng và cần được chăm sóc, theo dõi chặt chẽ các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng và kháng thuốc. Phải mất vài tuần để bệnh nhân phục hồi máy thở và phục hồi chuyển động và các chức năng khác”, Khue nói. -Trong vài ngày tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do Cepacia ban đầu của Burkekeep và ngăn ngừa nhiễm trùng mới. Đồng thời, anh tập luyện vật lý trị liệu chuyên sâu để nhanh chóng phục hồi sức mạnh cơ bắp và chức năng hô hấp. Trong quá trình phục hồi, dinh dưỡng cũng phải đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.

Bệnh nhân thử nghiệm đã ngừng can thiệp vào ECMO vào chiều 3/6. Video do bệnh viện cung cấp.

Phi công người Anh 43 tuổi đã được đăng ký là “Bệnh nhân 91” với Covid-19 vào ngày 18 tháng 3. Cho đến nay, ông đã nhận được 77 ngày điều trị Covid-19.

Hiện tại bệnh nhân đã rút khỏi nCoV, vui lòng tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Chợ Ray.

Lê Nga-Lê Cẩm