Vào ngày 19 tháng 2, Viện Virus học Vũ Hán, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã gửi thư cho tất cả sinh viên tốt nghiệp và tất cả nhân viên, nói rằng “tin đồn lan khắp nơi, ảnh hưởng đến uy tín của Viện”. Có tin đồn rằng nCoV đã được gây ra và rò rỉ một cách giả tạo từ Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán, một nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán đã bị bắt giữ, và thậm chí một nhà nghiên cứu và giám đốc của viện nghiên cứu cũng chết vì rò rỉ … mạng xã hội Nó cũng phổ biến thông tin rằng bệnh nhân đầu tiên của Covid-19 là một sinh viên của viện và yêu cầu đặt câu hỏi về khả năng của giám đốc Viện Viện.

“Điều này đã gây ra tổn thất lớn cho các nhà nghiên cứu tiền tuyến của chúng tôi. Đại diện của viện nói:” Và nó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hợp tác của viện trong lĩnh vực công cộng và nhiệm vụ chống lại bệnh tật. Một bức thư của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, nhóm chuyên gia đã làm việc không mệt mỏi, vượt qua nhiều trở ngại và đạt được kết quả cần thiết và kịp thời. Một trong những ví dụ thành công là thông báo thành công. Bộ gen của coronavirus mới đã được xác định và các chủng virus được sử dụng để phát triển thuốc và vắc-xin đã được xác định.

Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: “Nhật báo Trung Quốc”

Ngày 19 tháng 2, “The Lancet” Tờ báo cũng đưa ra tuyên bố từ một nhóm các nhà khoa học quốc tế bác bỏ tin đồn rằng viện nghiên cứu virus Trung Quốc đã tạo ra nCoV. Tuyên bố được đưa ra bởi 27 chuyên gia và bày tỏ quan ngại sâu sắc về tác động của các thuyết âm mưu đối với sức khỏe con người và lợi ích toàn cầu.

Các nhà khoa học cảnh báo những nỗ lực của Trung Quốc trong việc xác định mầm bệnh và giảm tác động của Covid-19, đồng thời cảnh báo: “Việc chia sẻ nhanh chóng, công khai và minh bạch về dịch bệnh đang bị đe dọa bởi tin đồn và thông tin sai lệch.” Nói: “Chúng tôi mạnh mẽ lên án giả định rằng Covid-19 không có nguồn gốc tự nhiên. Các thuyết âm mưu chỉ khuyến khích sự sợ hãi và những tin đồn và định kiến ​​sai lầm, và gây nguy hiểm cho sự hợp tác toàn cầu để chống lại virus. “Các nhà khoa học tiếp tục nói rằng trình tự gen coronavirus. Nói tóm lại, nCoV” đến từ động vật hoang dã và nhiều mầm bệnh mới nổi khác. “- Viện nghiên cứu virus Vũ Hán được thành lập năm 1956, là phòng thí nghiệm nghiên cứu virus đầu tiên của Trung Quốc, là châu Á Phòng thí nghiệm an toàn sinh học cao nhất chuyên nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, phòng thí nghiệm lần đầu tiên nhận được mẫu nCoV vào ngày 30 tháng 12 năm 2019. Ngày 2 tháng 1 năm 2019. Các nhà nghiên cứu tại Viện đã hoàn thành trình tự bộ gen của virus. Mẫu nCoV đã được gửi vào Lưu trữ Quốc gia vào ngày 9 tháng 1. Trình tự di truyền đã được chuyển đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 1 tháng 11, ngày 26 tháng 1, Viện đã phân tích 4.000 mẫu để giúp chẩn đoán bệnh nhân.

Nhiều chuyên gia nổi tiếng trên thế giới cũng bác bỏ “thuyết âm mưu” rằng nCoV là do trẻ em gây ra. Người sáng tạo chỉ ra sự giả dối cản trở nỗ lực loại bỏ Covid-19 Tại thời điểm tin tức, giám đốc của Viện virus học Vũ Hán nói: “Mọi người, xin hãy có niềm tin vững chắc và tránh cung cấp thông tin sai lệch. Phòng chống và nghiên cứu khoa học “.- Tu An (Theo SCMP,” Nhật báo Trung Quốc “,” Khoa học “)