Một nhóm các nhà khoa học tư vấn cho chính phủ Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi vẫn đang đối mặt với dịch Covid-19 thứ hai, nhưng không có khả năng sẽ có một đỉnh dịch mới.” — Các nhà dịch tễ học nổi tiếng cũng cảnh báo rằng với nCoV tiếp tục lan rộng khắp thế giới và chính phủ không nên quá chủ quan và tự mãn. Ngoài ra, do sớm ban hành lệnh phong tỏa, hầu hết người dân ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đông Á vẫn chưa hình thành quyền miễn trừ cộng đồng.

“Nếu các biện pháp kiểm soát chặt chẽ không được thực hiện, đất nước sẽ chào đón làn sóng nhiễm trùng thứ hai”, ông nói.

Giáo sư Zhong nói rằng yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát Covid-19 là cách ly khu vực cách ly và theo dõi đường đi của vụ án. Bị nhiễm bệnh ngay từ đầu. Ngoài ra, chính phủ đã ban hành quy định vào ngày 23 tháng 5 để chặn và hạn chế phương tiện và sử dụng dữ liệu từ mạng viễn thông để phát hiện F1, F2 … liên lạc, trong khi đi bộ ở hai bên sông Dương Tử. Ảnh: AFP – Trong hai tháng qua, số người nhiễm bệnh ở Trung Quốc đã giảm đáng kể và dịch bệnh đã lan rộng trên toàn thế giới. Nhiều nước châu Âu (như Đức và Pháp) đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa và nối lại các hoạt động cộng đồng liên quan đến thể thao và văn hóa. Các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho biết vào ngày 21 tháng 5, 47 tiểu bang của Hoa Kỳ cũng thu hẹp khoảng cách xã hội, mặc dù gần một nửa khu vực hành chính của đất nước vẫn không thể kiểm soát được sự lây lan của nCoV.

Tại Hội nghị Y tế Thế giới (WHA) tuần trước, Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cảnh báo: “Nhanh chóng mở cửa kinh tế sẽ mang lại rủi ro.” Rủi ro lớn “, do phần lớn các quốc gia không được tiêm chủng Trong số các công dân vẫn còn nhạy cảm với nCoV.

Ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, số người phát triển kháng thể không vượt quá 20% và trung bình toàn cầu không vượt quá 10%. Để hiểu rõ hơn về Covid-19 và ngăn chặn dịch bệnh mới. Tướng Zhong đề nghị Trung Quốc nên tiến hành thử nghiệm quy mô lớn về nCoV. “” Điều này rất quý giá, vì nó có thể giúp chúng tôi ước tính số người nhiễm bệnh và giúp chính phủ ngăn chặn làn sóng lây nhiễm tiếp theo “, ông nói. Ngoài việc kiểm tra các mẫu dịch mũi và gạc họng, các bác sĩ cũng cung cấp nhiều phương pháp xét nghiệm kháng thể hơn. Ngay cả khi 1,4 tỷ người không thể được kiểm tra, chính phủ vẫn có thể thu thập các mẫu ở các khu vực bị ảnh hưởng nhất, như Hồ Bắc, Vũ Hán, Quảng Đông, Chiết Giang …

Thục Linh (theo SCMP)