Bệnh nhân tử vong tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Cho đến 22 giờ trưa năm 541, số người nhiễm virus lớn nhất đã phải nhập viện do các triệu chứng sốt, ho và suy hô hấp. Ít nhất 15 nhân viên y tế cung cấp điều trị cho bệnh nhân bị viêm phổi đã bị nhiễm bệnh. Ngày hôm trước, có 9 người chết.

Macao cũng xác nhận trường hợp dương tính với virus corona đầu tiên. Bệnh nhân là một phụ nữ 52 tuổi đến từ Vũ Hán. Người đàn ông bị đau họng và ho khoảng một tuần trước khi đến Macau.

Chính phủ Trung Quốc kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh trước khi căn bệnh lây lan. Nhiều người đã hủy bỏ du lịch quốc tế và trong nước, mua mặt nạ và tránh những nơi công cộng như rạp chiếu phim và trung tâm mua sắm …

Nhưng Trung Quốc đang trong kỳ nghỉ. Tết Nguyên đán cũng là thời gian cao điểm để du lịch khắp đất nước trở về nguồn gốc và du lịch vòng quanh thế giới. Zhou Zhouwang, thị trưởng của đô thị này với dân số 11 triệu người, cho biết vì hàng trăm triệu khách du lịch, sự gia tăng này là không thể tránh khỏi.

“Nếu không cần thiết, chúng tôi khuyên mọi người không nên đến Vũ Hán.” Cư dân. Mọi người đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình quốc gia. Chính quyền thành phố Vũ Hán cũng yêu cầu người dân không đi du lịch bên ngoài thành phố.

Theo Flightradar24, sẽ có 2131 chuyến bay từ Vũ Hán đến các thành phố của Trung Quốc trong tuần này. Dự kiến ​​cất cánh hơn 205 chuyến bay quốc tế từ ngày 20 đến 27 tháng 1, bao gồm 54 chuyến đến Thái Lan.

Bệnh nhân viêm phổi được chuyển đến bệnh viện ở Hồng Kông. Ảnh: “Thời báo New York”

Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để xác định xem dịch bệnh viêm phổi của Vũ Hán có được tuyên bố là một cấp cứu y tế quốc tế (USPPI) hay không. Nếu tình trạng khẩn cấp được tuyên bố, WHO có quyền đưa ra khuyến nghị, kêu gọi các quốc gia đóng cửa biên giới hoặc hạn chế thương mại nếu cần thiết.

Trường hợp khẩn cấp mới chỉ nhắm vào bệnh cúm (cúm lợn), bại liệt, Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), virus Ebola và Zika. WHO đã không đưa ra một tuyên bố mới.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NCH) đã yêu cầu các bệnh viện cách ly hoặc thậm chí cách ly tất cả các bệnh nhân nghi ngờ bị viêm phổi.

Tại Việt Nam, vào ngày 22 tháng 1, Cục Y tế Dự phòng đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch và Y tế Quốc tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của mỗi tỉnh và Trung tâm Y tế Dự phòng để phát tờ rơi cho hành khách đến / đi từ Trung Quốc hoặc một khu vực nhất định. Viêm phổi cấp tính do chủng nCoV mới. Một ví dụ về một cuốn sách nhỏ viết bằng tiếng Việt-Anh và Việt-Trung, giới thiệu số điện thoại của đường dây nóng thông báo bệnh địa phương, và được in trên khổ giấy A6.