Hai mươi ngày trước, ông Nguyễn Trường Lưu, 56 tuổi, đi từ Hà Nội đến Nguyễn, Thái Lan bằng xe máy. Sau khi về đến nhà, ông Liu bị đau ngực và đổ mồ hôi, và cuộc tấn công kéo dài hơn một giờ. Gia đình đưa ông Liu đến bệnh viện Nguyễn thép ở Thái Lan. Khi đến phòng cấp cứu, anh ta đột nhiên trông tái nhợt và ngừng lưu thông.

Bác sĩ ở khoa cấp cứu ngay lập tức nối lại CPR và hỗ trợ thở. Bệnh nhân được tiêm adrenaline và được ép liên tục trong gần 30 phút, nhưng vẫn không có mạch đập. Trưởng nhóm Tiến sĩ Nguyễn Tạ Tâm ngay lập tức tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp từ Viện Tim của Bệnh viện Bakhmay.

Kết quả của cuộc trao đổi, bác sĩ nói rằng ông Liu đã có thể bắt giữ trái tim do nhồi máu cơ tim cấp tính. Bệnh nhân tiếp tục trải qua căng thẳng tim và thuốc tan huyết khối. Sau 5 phút, các dấu hiệu sinh tồn thỉnh thoảng xuất hiện và bệnh nhân bắt đầu hồi phục mạch.

Tuy nhiên, nhịp tim của ông Liu bị xáo trộn nghiêm trọng, và có rung tâm thất kéo dài. Các bác sĩ ở hai bệnh viện thường hỏi ý kiến ​​nhau. Thông thường, sau 4-5 cú sốc điện và 60 phút ngừng tim, không có dấu hiệu sống sót và nó có thể dừng lại. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn khăng khăng hồi sức tim phổi cho đến khi bị điện giật lần thứ 15, những nỗ lực khẩn cấp đã được đền đáp, và chứng rối loạn nhịp thất nguy hiểm đã chấm dứt. Tư vấn bệnh viện. Xem xét rằng đây là một trường hợp rất nghiêm trọng, bệnh nhân này có tác dụng huyết động, nhưng cần hồi sức mạnh và can thiệp chụp mạch vành khẩn cấp. Chuyên gia quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bakhmay để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân Liu được điều trị tại Bệnh viện Bakhmay. Ảnh: Bệnh viện được cung cấp

Tại Hà Nội, ngay cả khi hệ thống cứu hộ y tế khẩn cấp đã sẵn sàng, hệ thống tiếp nhận bệnh nhân nguy kịch đã được kích hoạt.

Xe cứu thương cách đó hơn 100 km. Cửa cấp cứu A9, ngay lập tức tiếp nhận bệnh nhân và đánh giá chỉ số sống sót. Nhịp tim của bệnh nhân mắc bệnh nặng gây ra chụp động mạch vẫn bị thu hẹp đến 99% của động mạch vành phải.

“Nếu bạn không đặt stent ngay lập tức, bệnh nhân sẽ chết”, Phó giáo sư Phạm Mạnh Hùng Viện Tim mạch cho biết.

Bác sĩ đã phẫu thuật để đặt stent. Tất cả các hoạt động là chính xác, thận trọng và đã đạt được thành công ban đầu. Tuy nhiên, do quá trình lưu thông ngừng quá lâu, bệnh nhân bị nhiễm toan chuyển hóa và suy thận tiến triển nhanh chóng. Sau khi hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân được chuyển đến các dịch vụ phục hồi chức năng tích cực. Các bác sĩ nên siêng năng theo dõi các chỉ số khác nhau mỗi giờ để giảm và giảm lượng thuốc và chất lỏng trong mỗi miligam để duy trì nhịp thở, đảm bảo huyết động và lọc máu của bệnh nhân.

Sau 7 ngày điều trị tích cực, sau các chỉ số cơ bản, bệnh nhân được rút nội khí quản và không cần lọc máu. Bệnh nhân được chuyển đến khoa khác để tiếp tục điều trị và kiểm soát tăng huyết áp, bệnh động mạch vành …

Vào ngày 8/7, ông Liu tỉnh dậy và ngồi xuống nói chuyện. Cảm ơn bác sĩ đã giúp bạn trở lại theo dõi.