Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Onby-Thụy Điển tại Việt Nam vào ngày 18 tháng 8, với đau bụng dữ dội ảnh hưởng đến vùng rắn trên của bụng trên. Sau khi nội soi dạ dày của trẻ, bác sĩ đã tìm thấy các cặn thức ăn rắn, bao gồm tóc, quả bóng bông, dây và các loại thức ăn khác.

Trong dạ dày, có dư lượng thức ăn là 10 x 4 cm. Khi kiểm tra ruột non, tôi tiếp tục tìm thấy một dư lượng thực phẩm khác có kích thước 5×4 cm, gây tắc nghẽn đường ruột. Hai mảnh chất thải thực phẩm đã được loại bỏ. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của em bé đã ổn định.

Gia đình nói rằng anh ấy bắt đầu ăn tóc khoảng 6 tháng trước, và giữ tóc trong phân nhiều lần. Một ngày trước khi đến bệnh viện, người mẹ phát hiện ra rằng mình đã ăn tóc của con búp bê và sau đó bị đau bụng và nôn mửa. Cơ quan nước ngoài, nhưng rất hiếm khi trẻ em ăn tóc. Trẻ em không được phẫu thuật kịp thời có thể gây ra tắc nghẽn, thủng, viêm phúc mạc và có thể tử vong.

Bỏ đầu búi ra khỏi dạ dày và ruột non của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ nói rằng những đứa trẻ thích ăn tóc có thể bị hội chứng Rapunzel, còn được gọi là “Princess Cloud”. Tên của hội chứng công chúa, công chúa để tóc dưới chân tháp, để hoàng tử có thể bước vào câu chuyện cổ tích của Brothers Grimm. Làm cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, gây ra tắc nghẽn và thủng. Bệnh nhân bị đau bụng, buồn nôn, sụt cân nhanh, táo bón và tiêu chảy. Thủng ruột nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết. Khoảng 4% bệnh nhân Rapunzel đã chết.

Nguyên nhân của hội chứng chưa được xác định. Có thể là do thiểu năng trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn thương ở trẻ em và căng thẳng quá mức. Hoặc thiếu sắt, bệnh celiac. Nó chủ yếu được điều trị bằng phẫu thuật và tâm lý trị liệu, bổ sung các vi chất dinh dưỡng để ngăn ngừa tóc ăn.