Tedros Adhanom, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết hôm qua: “Không có nghi ngờ gì rằng đây là trường hợp khẩn cấp ở Trung Quốc, nhưng nó chưa trở thành một trường hợp khẩn cấp y tế toàn cầu.” Ghibliyes . Quyết định này “không có nghĩa là WHO cho rằng tình hình không nghiêm trọng”.

Giám đốc WHO Tedros Adnom Gebreyes đã có bài phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 22 tháng 1. Ảnh: AFP. Từ cuối tháng 12 năm 2019, viêm phổi cấp tính do gia đình corona mới (nCoV) gây ra ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, giết chết 25 người và khoảng 800 trường học. . Tính đến ngày 24 tháng 1, căn bệnh này là đặc hữu trên toàn thế giới. Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Ả Rập Saudi, Singapore và Việt Nam đã thấy dịch bệnh này.

Các quan chức y tế lo lắng rằng tốc độ lây truyền có thể tăng tốc, và hàng ngàn người dân Trung Quốc đi du lịch trong và ngoài nước trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ 24 tháng 1 đến 30 tháng 1.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết còn quá sớm để coi đây là một “trường hợp khẩn cấp y tế”. “Khi tình hình quốc tế được công bố, các quốc gia sẽ cần tăng cường ứng phó quốc tế với dịch bệnh này. Chính quyền thành phố Vũ Hán (Vũ Hán, với 11 triệu dân) đã đình chỉ hầu hết giao thông. Các tỉnh Hoàng Giang và Enzhou Hubei Một số khu vực cũng đã bị chặn do viêm phổi.

“11 triệu người chưa bao giờ bị chặn trong lịch sử y tế công cộng. “Gauden Galea, đại diện của WHO tại Bắc Kinh, cho biết đề xuất mở rộng các hạn chế về hành động hoặc thương mại đã được mở rộng – nguồn gốc của loại virus mới này sẽ đến từ các động vật và thực vật hoang dã ở thị trường thủy sản ở Nam Trung Quốc, các nhà khoa học ban đầu phát hiện ra , NCoV DNA có thể đã bị đột biến ở dơi và sau đó lây sang người. Tuy nhiên, một phân tích chi tiết hơn về trình tự nCoV cho thấy virus có thể là từ các loài khác. Các triệu chứng bao gồm sốt, khó thở và ho. Vắc-xin chống vi-rút này có thể từ người sang người.

Các quốc gia bị nhiễm vi-rút viêm phổi Vũ Hán. Bấm để xem hình ảnh lớn hơn .

Anh Ngọc (báo cáo của Reuters)