Cô phát hiện ra khối u trong miệng ba năm trước, nhưng nó không chủ quan. Khi khối u đạt gần 2/3 hàm trên, gây nuốt, buồn nôn và rối loạn giọng nói, cô vừa đến Bệnh viện Ung thư Hà Nội. Một bác sĩ chẩn đoán thêm một bệnh nhân bị u tuyến nước bọt, có thể gây ung thư và cần phẫu thuật sớm.

Đầm Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Phẫu thuật Đầu và Cổ, Hà Nội Khoa Ung bướu Hà Nội 5 cho thấy khối u có khối u nhẵn lớn, tương tự như một quả táo, với kích thước 3×3,5 cm. Kết quả chụp CT cho thấy khối u ăn mòn xương pa cứng, kéo dài một phần xuống đáy mũi.

Hoạt động rất phức tạp, bởi vì nó phải được hình thành trong một miệng hẹp và sâu, và đòi hỏi đường hô hấp và đường hô hấp. Khối u xâm nhập vào đáy mũi và động mạch chủ gây ra chảy máu. Ngay cả khi bác sĩ sử dụng dao mổ bằng laser, rất khó để cầm máu. Nếu bạn sử dụng một con dao thông thường, nó sẽ gây chảy máu nhiều.

– Vì khoang miệng chứa đầy vi khuẩn, sau đó cũng rất khó hoạt động, nếu không vệ sinh có thể dễ dàng gây nhiễm trùng, nước bọt sẽ gây ra vết khâu, dẫn đến khả năng vết mổ phẫu thuật. Khối u được làm sạch hoàn toàn, để lại một khoảng trống lớn trong miệng. Đồng thời, các mô khối u là vững chắc, và lớp lót bên trong không bị lỏng lẻo, và cơ sở rách có thể được mở để lấp đầy khoảng trống.

Bác sĩ phải tự định hình bằng cách cắt nhẹ toàn bộ lưỡi pa để tạo thành một vạt để cầm máu và lan rộng mà không cần mở miệng hoặc mũi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt. Do sự hình thành các khuyết tật che phủ, chức năng âm thanh được bảo vệ, bệnh nhân ăn mà không bị co, và hàm và mặt không bị biến dạng.

Bác sĩ đã cắt bỏ khối u cho bệnh nhân. Ảnh: Ngọc Bích .

Theo bác sĩ Nghĩa, khối u tuyến nước bọt chủ yếu được tìm thấy ở tuyến mang tai, chiếm 80% đến 90% và hầu hết các trường hợp bắt buộc là lành tính. Adenoma tuyến nước bọt chủ yếu được điều trị bằng phẫu thuật. Các tuyến nước bọt thứ cấp, chẳng hạn như các tuyến dưới lưỡi, rất hiếm trong miệng (chỉ khoảng 10%). Tuy nhiên, tỷ lệ mắc ung thư trong adenoma tuyến nước bọt là cao (70% đến 80%).

Đã xác định rằng kết quả hoạt động khối u của bệnh nhân sau phẫu thuật là ung thư.

Bác sĩ đề nghị rằng họ được phát hiện có khối u tiết nước bọt trên 5 mm, và phẫu thuật và điều trị nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Tránh nguy cơ tổn thương xương do ung thư xâm lấn. Khối u càng lớn thì phẫu thuật càng khó khăn.

Nếu chẩn đoán không được chẩn đoán kịp thời, ung thư vòm miệng xâm lấn thường gây chảy máu nhiều, mũi rộng và thâm nhiễm, giọng nói của bệnh nhân bị ảnh hưởng và anh ta đang ăn. Việc điều trị sớm cho bệnh nhân sẽ có khả năng chữa lành tuyệt vời mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hay chất lượng cuộc sống.