Dịch Covid-19 bắt đầu ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào tháng 12 năm 2019 và hiện đã lan sang 31 tỉnh và gần 30 quốc gia và khu vực ở Trung Quốc. Đặc biệt, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ý là ba điểm nóng cho các gia đình bên ngoài Trung Quốc. Ý kiến ​​của Tổng giám đốc WHO Tedros Tedros Adanun Gioust Jesus không chỉ gây ra sự phát triển của dịch bệnh khi số ca nhiễm virus và tử vong hàng ngày tăng lên. Vào ngày 23 tháng 1, He Tedros tuyên bố rằng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán là “tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc”, không phải là “tình trạng khẩn cấp toàn cầu”. Vào thời điểm đó, ông nghĩ rằng còn quá sớm để coi đó là một “trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế”. Nhiều người tin rằng WHO đã đánh giá thấp tác hại của các chủng coronavirus mới và số người nhiễm và giết đã tăng gấp 10 lần chỉ sau năm ngày. Hơn 350.000 người trên khắp thế giới đã ký đơn thỉnh cầu trực tuyến, kêu gọi Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức Tổng giám đốc WHO.

Vào ngày 31 tháng 1, đại diện của WHO Tedros tuyên bố rằng viêm phổi Vũ Hán là “một căn bệnh y tế”. Cấp cứu toàn cầu. Ông nói: “Ông nhấn mạnh tuyên bố giúp các nước cải thiện khả năng phục hồi và ca ngợi Bắc Kinh đã có hành động kịp thời để kiểm soát dịch bệnh. Vào thời điểm đó, Trung Quốc tuyên bố rằng gần 10.000 người đã bị nhiễm bệnh và hơn 200 người chết vì viêm phổi. “Chỉ khi làm việc cùng nhau, chúng ta mới có thể ngăn chặn căn bệnh này. Ông nói không có lý do gì để cấm du lịch và thương mại quốc tế. Ông cũng nói: “Vẫn còn quá sớm để xác định liệu dịch bệnh viêm phổi đã lên đến đỉnh điểm hay chưa.”

Các nhà quan sát tin rằng tuyên bố của WHO chủ yếu là chính trị, cho thấy chính phủ rất muốn chuẩn bị cho một cuộc chiến “nghiêm trọng” chống lại dịch bệnh và Nhắc lại cam kết của mình với Tổ chức Y tế Thế giới, một số chuyên gia lo ngại rằng Ủy ban Khẩn cấp của WHO sẽ chịu ảnh hưởng chính trị thay vì “tập trung vào đánh giá bằng chứng khoa học”.

Tại một cuộc họp vào ngày 12 tháng 2, Tedros tuyên bố rằng anh ta bị viêm phổi vì coronavirus đã trở thành một “mối đe dọa nghiêm trọng” và kêu gọi tìm kiếm thuốc và vắc-xin nhanh hơn. Hơn 400 nhà nghiên cứu và quan chức y tế từ nhiều quốc gia và khu vực, bao gồm cả những người tham gia trực tuyến từ Trung Quốc đại lục, đại lục điện tử và Đài Loan. Cùng ngày, WHO đã thông báo rằng tên chính thức của đợt bùng phát viêm phổi mạch vành mới do chủng coronavirus c mới gây ra được gọi là “Covid-19”.

Tổng giám đốc WHO đã có bài phát biểu tại một cuộc họp vào ngày 21 tháng 2. Ảnh: WHO – Vào ngày 22 tháng 2, WHO cảnh báo rằng họ đang dần kiểm soát nhiễm coronavirus. Nó đã giảm trong các trường hợp bên ngoài Trung Quốc. Trước đây, Tedros trước đây đã coi một số ít trường hợp được tìm thấy bên ngoài Trung Quốc là “cơ hội hiếm có” để ngăn chặn sự phổ biến toàn cầu. Lý do là số lượng các trường hợp mới ở Trung Đông và Hàn Quốc đã tăng đáng kể trong tuần qua.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết, nếu nước này không hành động, họ sẽ không huy động mọi nguồn lực để kiểm soát sự lây lan. Virus, “dịch bệnh có thể đi theo mọi hướng.” WHO cũng kêu gọi tất cả các nước nâng cao nhận thức và có hành động nghiêm túc đối với dịch bệnh này. – Phái đoàn quốc tế của WHO sẽ đến Vũ Hán. Cho đến nay, nhóm nghiên cứu đã làm việc tại Bắc Kinh, Tứ Xuyên và Quảng Đông.

Một đoàn gồm 12 chuyên gia từ Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Nga, Singapore, Hàn Quốc và Hàn Quốc đã làm việc với các đồng nghiệp Trung Quốc để tìm hiểu thêm về nCoV, bao gồm tỷ lệ lây lan và điều trị hiệu quả nhất.