Thông tin này đã được đưa vào hướng dẫn điều trị do Hội đồng Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành ngày 14/5. Trung Quốc coi các biến chứng của Covid-19 là một bệnh mãn tính, cho phép mọi người được hưởng lợi từ chính sách bồi thường chi phí y tế của kế hoạch bảo hiểm quốc gia. Ủy ban cho biết: “Khi số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng lên, quá trình tách bệnh viện trở thành một vấn đề.” – Hướng dẫn lưu ý rằng hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và trung bình có thể phục hồi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra suy nội tạng và gây ra các biến chứng, đòi hỏi thời gian phục hồi lâu hơn.

Bệnh nhân Covid-19 cần một thời gian dài để hồi phục. Ảnh: Tân Hoa Xã

Một số bệnh nhân cũng sẽ gặp vấn đề về tim, chẳng hạn như đau thắt ngực và rối loạn nhịp tim. Tình trạng này có thể là kết quả trực tiếp của Covid-19, hoặc nó có thể là kết quả của một bệnh nhân nằm liệt giường dài hạn.

Hướng dẫn cũng giải quyết các vấn đề tâm thần tiềm ẩn sau khi nhiễm virus. Bệnh nhân có thể bị trầm cảm, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa và suy giảm nhận thức.

Đề xuất mới có nhiều điểm tương đồng với kết quả trước đó. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Thận vào ngày 13 tháng 5, một phần ba trong số 5.000 bệnh nhân Covid-19 được khảo sát bị suy thận cấp.

Giáo sư Kenar Jhaveri, phó giám đốc Khoa Thận học tại Trường Y khoa Donald & Barbara Zack, Hofstra / Northwell, New Yorkm cho biết 14,3% bệnh nhân mắc bệnh thận cần phải lọc máu. Nhiều báo cáo khác cũng chỉ ra rằng nCoV có thể bị tấn công. Da, hệ thần kinh trung ương, mạch máu gây tắc nghẽn và đột quỵ.

Gần đây, các bác sĩ ở Hoa Kỳ và Châu Âu cũng đã ghi nhận bệnh nhân nhi mắc hội chứng viêm nhiều. Trong số những đứa trẻ liên quan đến Covid-19. Nhưng các biểu hiện của bệnh này không được liệt kê trong hướng dẫn mới của Trung Quốc.

ThụcLinh (theo SCMP)