Quyết định của Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế Việt Nam được đưa ra sau khi một số cơ quan dịch vụ y tế nhận được báo cáo liên tiếp về tình trạng thiếu thuốc Tamiflu. Mới đây, Bộ Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi một tài liệu về tình trạng kiệt sức của Tamiflu vì công ty không còn tiếp tục ký hợp đồng và cung cấp thuốc cho các bệnh viện. Trước đây, Bệnh viện Nhi Quốc gia cũng đã dùng Tamiflu để ngăn chặn dịch bệnh.

Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương là nhà cung cấp Tamiflu tại nhiều bệnh viện hiện nay. Để giải quyết vấn đề thiếu thuốc, Cục Quản lý Dược Việt Nam đang khẩn trương hoàn tất quy trình điều trị nhập khẩu 75 mg Tamiflu. Chúng tôi cũng đề nghị các sở y tế của các tỉnh, thành phố khác nhau tích cực lên kế hoạch lưu trữ thuốc và quản lý các cơ sở sử dụng giá thuốc tăng …

Bộ Y tế khuyến cáo rằng vào mùa đông, đặc biệt là ở miền bắc, trong môi trường lạnh và ẩm, biến động nhiệt độ trở thành virus. Sự lây lan và sự lây lan tạo điều kiện thuận lợi. Ô nhiễm môi trường gia tăng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm.

Trong tương lai, dự báo cúm trên toàn quốc sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, sức đề kháng của trẻ em và người già thấp, đặc biệt là trẻ em mắc bệnh tim phổi mãn tính, bệnh thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch … Cúm có thể nghiêm trọng hơn và dễ bị biến chứng. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến tử vong.

Để phòng ngừa cúm, phải đảm bảo vệ sinh cá nhân và tay thường được rửa bằng xà phòng và nước. Làm sạch mũi và cổ họng bằng nước muối mỗi ngày, che miệng khi hắt hơi. Giữ ấm cơ thể và ăn đủ chất dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe của bạn. Tiêm phòng cúm theo mùa có thể tăng cường khả năng miễn dịch cúm của bạn. Khi bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ là không cần thiết, hạn chế phơi nhiễm. Sử dụng khẩu trang y tế nếu cần thiết.

Không mua thuốc theo ý muốn và không sử dụng thuốc kháng vi-rút (như Tamiflu), nhưng bạn phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bạn có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, nhức đầu và mệt mỏi, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị kịp thời.