10 thành phố này nằm ở tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc. Vào buổi sáng cùng ngày, Trung Quốc đã cấm người dân di chuyển vào bên trong và bên ngoài thành phố ở tám thành phố bao gồm Vũ Hán, Hoàng Cương, Niuzhou, Sibic, Tiandao, Tianjiang, Zhijiang và Lixuan. Quyết định này được coi là cần thiết, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán. – Đình chỉ tàu hỏa và máy bay vào và rời Vũ Hán vô thời hạn. Đường cao tốc bên ngoài thành phố đã bị đóng cửa. Tại thành phố Huanggang, nhiều nhà hát, quán cà phê và trung tâm mua sắm cũng vắng khách.

Rào chắn trước sân ga của ga Hankou ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Reuters – Lực lượng đặc nhiệm và các đội SWAT đã được triển khai để bảo vệ bên ngoài nền tảng. Vào ngày 23 tháng 1, chỉ những khách du lịch giữ vé tàu cho chuyến xe buýt cuối cùng mới có thể vào và ra khỏi nhà ga.

Trung Quốc cũng sẽ đóng cửa Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, một địa điểm văn hóa nổi. Vào sáng ngày 24 tháng 1, Trung Quốc đã báo cáo trường hợp đầu tiên bên ngoài dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán. Bệnh nhân đến từ tỉnh Hà Bắc là một người đàn ông 80 tuổi sống ở Vũ Hán hơn hai tháng trước khi trở về Hà Bắc trong lễ hội mùa xuân. Giống như những cái chết khác, người này cũng có tiền sử huyết áp cao, viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng.

“Nhật báo Hà Bắc” báo cáo rằng 76 người tiếp xúc với bệnh nhân cũng đã được cách ly và không ai có dấu hiệu bị sốt. — Kể từ khi xuất hiện vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, virus đường hô hấp nCoV thuộc họ coronavirus đã cướp đi sinh mạng của 25 bệnh nhân. Vào sáng ngày 24 tháng 1, ít nhất 830 người đã tham gia. Với dòng người từ Vũ Hán hoặc những người đến Vũ Hán để truyền bệnh, căn bệnh này đã lan sang nhiều quốc gia bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Chủng virus thuộc họ coronavirus chưa được biết đến trước đây, được gọi là nCoV, và có thể gây ra các bệnh hô hấp truyền nhiễm. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng căn bệnh này hiện đang ở Trung Quốc, do đó không đủ để tuyên bố một đại dịch toàn cầu.

Việt Nam đã đăng ký hai bệnh nhân đầu tiên bị viêm phổi nCoV, và là cha đẻ của căn bệnh này. Vũ Hán, Trung Quốc. Bộ Y tế Việt Nam đã công bố hai đường dây nóng vào ngày 24 tháng 1 để có được thông tin về bệnh viêm phổi cấp tính do vi rút nCoV 0989671115 và 0963851919. Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên liên hệ với Cục Y tế Dự phòng hoặc cơ quan y tế. Nếu nó bị nghi là viêm phổi hoặc viêm phổi, thì gần đây. Ngành hàng không Việt Nam đã dừng các chuyến bay đến Vũ Hán.

Xem thêm: Dấu hiệu viêm phổi

Thục Linh (Theo SCMP)