Claire Rhee hiện đang là sinh viên năm thứ ba tại Đại học Y Stanford. Trước đó, cô gái 24 tuổi này đã chi gần 9.000 USD cho MCAT (Kỳ thi tuyển sinh quốc gia), lệ phí đăng ký và các quỹ liên quan khác ở 15 trường. Khi cô ký hợp đồng, cô bắt đầu đấu tranh để giải quyết vấn đề tài chính.

“Tôi đã cố gắng tiết kiệm tốt nhất, nhưng tôi vẫn cảm thấy rất căng thẳng”, cô nói. Dữ liệu cho thấy thu nhập trung bình của bác sĩ là khoảng $ 208.000 mỗi năm, tùy thuộc vào khu vực nghiên cứu. Nhưng con đường đến với công việc lương cao, miễn phí.

Cách đây rất lâu, sinh viên tốt nghiệp y khoa tại Hoa Kỳ biết các khoản nợ của sinh viên, đôi khi lên tới hàng trăm ngàn đô la. Rhee không phải là trường hợp cá biệt.

Sinh viên trường Harvard. Ảnh: Đại học Harvard – học phí ở đất nước này vẫn cao nhất thế giới. Mười năm trước, sinh viên phải trả 35.000-50.000 đô la Mỹ để được đào tạo tại một trường đại học công lập. Đến nay, khoản nợ trung bình của họ đôi khi là 200.000 đô la.

Ví dụ, học phí của Đại học Y liên bang Pennsylvania là khoảng 62.000 đô la Mỹ mỗi năm. Đồng thời, sinh viên tại Trường Y Harvard đã chi khoảng 54.000 đô la trong năm đầu tiên. Số tiền ban đầu có thể khác nhau, tùy thuộc vào hỗ trợ tài chính, học bổng, học bổng …

Ngoài ra, chi phí kiểm tra và kiểm tra vật liệu MCAT là hàng trăm đô la, chi phí hàng hóa cho các ứng dụng học tập là 1.000 đô la, thiết bị y tế không phải là bao gồm. Chi phí sinh hoạt, vận chuyển và ăn ở. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Vào tháng 12 năm 2019, Tập đoàn Giáo dục Kaplan đã khảo sát 349 sinh viên trên cả nước. Kết quả cho thấy 47% mọi người nghĩ rằng các trường đại học y nên được miễn học phí. 19% khác khuyến nghị các trường có thu nhập thấp. Hỗ trợ gia đình .

Santiago Bejarano Hernandez là sinh viên năm thứ nhất của Trường Y thuộc Đại học Bắc Carolina (UNC). Ông xuất thân từ một gia đình trung lưu. Tốt nghiệp Đại học Duke. Mặc dù nhận được học bổng toàn phần, anh vẫn phải vay khoảng 20.000 đô la Mỹ để trang trải các chi phí sinh hoạt khác, như chỗ ở và an ninh.

Gói hỗ trợ tài chính do Hiệp hội các trường Y Hoa Kỳ cung cấp Sau khi giúp sinh viên vượt qua trở ngại tài chính, Hernandez đã vay thêm 1.000 đô la để mua sách. -Là một sinh viên có điều kiện tài chính thấp hơn bạn bè, chi phí học tập thêm đã cuốn hút anh ta .

” Tôi đang rất bận. Khi tôi nhìn thấy ống nghe, tôi lập tức tự nhủ: “Nó làm tôi cảm thấy rất nhiều. Anh ấy đã chia sẻ.

Học phí của UNC là 70.920 đô la mỗi năm cho sinh viên từ Hoa Kỳ và 98 đô la cho sinh viên ngoài tiểu bang Học phí hàng năm ở đây là khoảng 11.300 đô la. Năm năm tốt nghiệp .

Theo Tạp chí Nghiên cứu Y khoa Anh, các bác sĩ tốt nghiệp trường y không thể trả nợ cho sinh viên, đôi khi lên tới 30.000 đô la tiền lãi và đôi khi lên tới 80.000 đô la. Sinh viên tại Đại học Y Oxford. Ảnh: Đại học Oxford – “Giáo dục sức khỏe nên tập trung vào đào tạo một bác sĩ tuyệt vời, không phải là giá cả phải chăng. Các chi phí trên sẽ gây ra gánh nặng tài chính nặng nề. Thích hợp cho các gia đình từ mọi tầng lớp xã hội. Tim Crocker-Buqué, chủ tịch hội sinh viên của Hiệp hội Y khoa Hiệp hội Anh, nói: “Nhiều người có thể bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế hoặc muốn thoát khỏi tham vọng của con cái họ.” Trường Y Anh cho biết: “Tôi đã từng Tôi muốn trở thành bác sĩ, nhưng không có ai trong gia đình tôi học đại học. Tôi lo lắng. Nếu học phí tăng, tôi sẽ phải tìm một công việc bán thời gian, sẽ ảnh hưởng đến việc học của tôi. “Tương đối” dễ thở “. Và chỉ trả vài ngàn đô la trong khi tốt nghiệp.

Theo báo cáo của Viện Y tế Quốc gia, trong quá khứ, nhiều trường đại học không thu bất kỳ khoản phí nào ngay cả trong thời gian đào tạo. Các khóa học sau đại học cũng rất nhỏ, ước tính khoảng 7.000 đô la mỗi năm.

Học phí thấp nhất ở Đông Âu, Armenia, Georgia, Serbia, Ukraine, Romania và Bulgaria cho y học, nha khoa hoặc thuốc thú y. Sinh viên chỉ cần trả hơn 2.900 đô la. Chi phí học y ở châu Á thường thấp hơn nhiều so với chi phí của các tổ chức phương Tây như Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh. Mọi người không biết khái niệm này.m “Nợ sinh viên” .

Tại Trung Quốc, phí đăng ký cho các kỳ thi tuyển sinh dao động từ 90 đến 150 đô la Mỹ, tùy thuộc vào đối tượng, nhưng thường không vượt quá 200 đô la Mỹ. Số lượng cũng phụ thuộc vào mức độ phổ biến của trường. Học phí hàng năm dao động từ US $ 3,300 đến US $ 9,900. Tại Singapore, sinh viên phải trả ít nhất 6.000 đô la Mỹ để theo học một trường đại học y chất lượng cao. Tuy nhiên, số tiền có thể tăng theo mức độ phổ biến của trường. Ví dụ, học phí của Đại học Quốc gia Singapore vượt quá US $ 10.000 mỗi năm. Đây là trường đại học xếp thứ 23 trong cả nước.

Sinh viên y khoa Hàn Quốc dường như không lo lắng về “vấn đề tài chính”. Học phí tại các trường đại học công lập dao động từ 1.700 đến 4.000 đô la Mỹ, tương đương với các trường tư thục. Học phí trung bình hàng năm cho 16 trường quốc tế tại thủ đô Seoul là 6.800 đô la.

Thục Linh (Theo thống kê của CNBC, Daily Tar Heel, Guardian và Dress A Med)