Theo đại diện an sinh xã hội Việt Nam, bệnh nhân có yếu tố khiếm khuyết di truyền là 8, và được điều trị tại bệnh viện Chợ Ray ở thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2017, chi phí y tế do quỹ bảo hiểm y tế mà ông thu được đã vượt quá 4,5 tỷ đồng, năm 2018 đã vượt quá 7 tỷ đồng, trong khi năm tháng đầu năm nay là gần 1,4 tỷ đồng. Từ năm 2017 đến tháng 5 năm 2019, tổng số tiền chăm sóc y tế do quỹ bảo hiểm y tế chi trả vượt quá 12,9 tỷ đồng. – Bệnh nhân là số tiền cao nhất được trả bởi quỹ bảo hiểm y tế cho đến nay. – Nhân viên y tế mua bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Chợ Ray. Ảnh: T.N

Bệnh nhân trong nhóm khó khăn được trợ cấp an sinh xã hội hàng tháng.

Thiếu yếu tố 8 trong nhóm A hemophilia chủ yếu biểu hiện là bệnh xuất huyết. Chảy máu có thể xảy ra sớm trong đời, thường là tụ máu trên da đầu, xuất huyết nội sọ.

Hemophilia là một bệnh của hệ thống đông máu, sẽ dẫn đến thời gian chảy máu kéo dài, và bệnh nhân sẽ dành cả đời. Việc điều trị bệnh Hemophilia dài và tốn kém, trung bình khoảng 400 đến 500 triệu đồng mỗi năm. Đối với những bệnh nhân nặng, chi phí điều trị có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Hiện tại, khoảng 10% dân số không tham gia bảo hiểm y tế.