Các trang thời tiết trực tuyến của AccuWeather ở Anh và Hoa Kỳ dự đoán rằng chỉ số UV cao nhất sẽ dao động trong khoảng 11 trong vài ngày tới và nhiệt độ sẽ nằm trong khoảng từ 35 đến 37 độ C.

Khi chỉ số UV đạt 11 tuổi trở lên, có nguy cơ tia UV. Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng 10 phút mà không được bảo vệ, da sẽ bị bỏng. Khi chỉ số UV là 8 đến 10, thời gian cháy là khoảng 25. Khi chỉ số UV từ 3 trở lên, người đi bộ nên đeo kem chống nắng và kính râm để bảo vệ cơ thể. -Dr Nguyen Zhao Vu, giám đốc khoa ung thư tại Bệnh viện khu vực Dirk, cho biết hôm thứ Năm rằng tia cực tím là một thành phần của mặt trời. Đặc biệt, tia cực tím A và B (UVA và UVB) có thể làm hỏng DNA của các tế bào da. Tia cực tím C có thể gây ung thư da, chủ yếu bị chặn bởi tầng ozone.

Theo bác sĩ Vũ, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, da sẽ bị bỏng, khô, sẫm màu, mất tính đàn hồi, tạo nếp nhăn và tăng tốc độ lão hóa. Và có thể gây ung thư da. Da bị bỏng có thể gây phồng rộp, đỏ và đau.

Tia cực tím có thể làm hỏng thị lực, chẳng hạn như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng … Các tác động lên da và mắt được tích lũy. Tích lũy cho cuộc sống.

Công tác chống nắng của người dân Sài Gòn. Ảnh: Quỳnh Trần .

Bác sĩ Trần Nguyễn Anh Từ, Phó giám đốc khoa Da liễu, Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp da nóng, đỏ, kích ứng và bỏng. Đen, nhiều mụn trứng cá … do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí và ra nhiều mồ hôi.

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên chọn kem chống nắng phổ rộng, SPF 30 Sử dụng gel để nhanh chóng hấp thụ da, tránh nhờn và Làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn nhọt. Nó tốt nhất là không thấm nước, vì vậy khi mồ hôi được tạo ra trong thời tiết nóng, kem chống nắng khó có thể được rửa sạch. Áp dụng thường xuyên mỗi 2-3 giờ hoặc khi bạn đổ mồ hôi thường xuyên.

Trong mỗi lần đi chơi, bạn phải kết hợp mặc quần áo dài, đội mũ rộng vành, đeo kính râm … Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời; son bóng hoặc son dưỡng môi SPF ≥15 luôn cung cấp kem chống nắng cho môi.

Lê Phương