Vào tối ngày 23 tháng 1, đại diện của Bệnh viện Zhao Lei đã xác nhận rằng hai bệnh nhân bị nhiễm vi rút nCoV là ông Li Đinh sinh năm 1954 và Li Zichao, con trai sinh năm 1992. Con trai và con trai bị viêm phổi cấp tính. Nguyễn Trương Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã lãnh đạo công tác phòng chống lây lan bệnh tại Bệnh viện Chợ Ray qua đêm.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh nhiệt đới, từ thành phố Vũ Hán, ông Li Đinh (nCoV pneumonia there) có nguồn gốc ở Hà Nội vào ngày 13 tháng 1 và sau đó chuyển đến Nha Trang. Con trai ông từ Long An (Long An) đã đến Nha Trang để gặp cha cách đây 4 tháng, rồi đến thành phố Hồ Chí Minh (Thành phố Hồ Chí Minh) và Long An (Long An). Vào ngày 17 tháng 1, cha anh bắt đầu bị sốt, và vào ngày 20 tháng 1, anh cũng có triệu chứng tương tự. Hai cha con được đưa đến Bệnh viện Cho Ray vào tối ngày 22/1.

Nguyễn Trương Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, mặc đồ bảo hộ, đang chuẩn bị vào phòng cách ly để thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Râm vào tối ngày 1 tháng 2. Ảnh: Đ.H .

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, các trường hợp bệnh nhân cha và con trai là bằng chứng xác thực cho thấy virus nCoV có thể lây từ người sang người. Thứ trưởng nói: “Vấn đề nhiễm trùng là rất nghiêm trọng.” Theo quy định của Bộ Y tế, hai bệnh nhân đã ở trong tình trạng ổn định với giảm sốt và chế độ ăn uống tốt. -Những bệnh nhân đã được chuyển đến nhiều nơi, sử dụng máy bay, tàu hỏa, taxi và tiếp xúc với nhiều người, vì vậy rất có khả năng lây bệnh.

Bệnh viện Qiaolei thực hiện các biện pháp cách ly cho toàn bộ bệnh viện để ngăn ngừa và kiểm soát toàn bộ bệnh viện. Tất cả các trường hợp nghi ngờ sốt liên quan đến vi rút nCoV trong phòng kiểm tra và cấp cứu phải lấy mẫu xét nghiệm.

Đại diện Viện Pasteur tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, kết quả kiểm tra thường thu được sau 4 – 6 điểm. Phạm vi sàng lọc cần được mở rộng để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Xem thêm: Dấu hiệu viêm phổi

Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn giám sát và phòng ngừa tạm thời các bệnh viêm nhiễm. Đường hô hấp cấp tính do chủng coronavirus nCoV mới gây ra. Do đó, những người có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc các bệnh (như sốt, ho, khó thở) không nên đi du lịch hoặc đến những nơi đông người. Nhân viên điều dưỡng nên thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân, như khẩu trang, kính, găng tay, mũ, v.v. và rửa tay bằng xà phòng sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân.

Cần theo dõi chặt chẽ sự tiếp xúc giữa bệnh nhân với bệnh nhân. Cụ thể hơn, những người làm việc gần đó hoặc trong cùng phòng làm việc với bệnh nhân, những người ngồi trước cùng một hàng hoặc hai hàng ghế (2 mét) trên cùng một chuyến tàu, tàu hoặc máy bay. Những người sống trong cùng một gia đình với các trường hợp được chẩn đoán. Đối với các gia đình, các chất tẩy rửa sau đây phải được sử dụng để làm sạch thông gió, thông gió nhà cửa, lau sàn nhà, tay nắm cửa và xà phòng hoặc chất khử trùng trên bề mặt của đồ vật trong nhà. Đặc biệt, bệnh nhân tiết dịch đờm bệnh nhân nên được xử lý cẩn thận bằng cách sử dụng chất khử trùng có chứa 1,25 clo hoạt tính …

Hai “điểm nóng” do Bộ Y tế ban hành tiết lộ thông tin về viêm phổi cấp do virus nCoV 0989671115, 0963851919 Bộ khuyên mọi người nên liên hệ với dịch vụ y tế dự phòng gần nhất hoặc sở y tế gần nhất nếu họ bị viêm phổi hoặc nghi ngờ viêm phổi. – Viêm phổi cấp tính bắt đầu tại Vũ Hán vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. 41 người phải nhập viện, sau đó lan sang nhiều nơi khác và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Nguyên nhân gây bệnh là một chủng coronavirus chưa biết, được gọi là nCoV, có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp. Tính đến ngày 23 tháng 1, tổng cộng hơn 640 người Trung Quốc bị viêm phổi cấp tính, 17 người trong số họ đã chết và ba thành phố, bao gồm Vũ Hán, đã bị chặn bên trong và bên ngoài.