Ông nói: “Các kháng thể ngăn nCoV nhân lên và kích thích hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Nó không thể loại bỏ hoàn toàn virus. Về lâu dài, các bệnh nhân được điều trị sẽ có các kháng thể hữu ích cho hệ thống miễn dịch của họ.” Tiến sĩ Alejandro Rojas, người đứng đầu dự án, cho biết:

– Các nhà khoa học trên thế giới đang học cách sử dụng hệ thống miễn dịch của các loài lạc đà để chống lại nCoV. Lý do là chúng tạo ra các kháng thể đơn giản và hiệu quả hơn giúp xác định và tấn công vi khuẩn và virus.

Mặc dù đã phân lập thành công các kháng thể “cực kỳ mạnh” từ alpaca, các chuyên gia vẫn đang nỗ lực để chứng minh khả năng kháng nCoV.

Nếu thành công, các kháng thể sẽ được sản xuất dưới dạng thuốc xịt mũi để giúp chúng gắn vào Trên bề mặt protein gai. Virus cũng ngăn chặn các tế bào của con người xâm nhập.

Lạc đà trong một trang trại ở Chile. Ảnh: Explica

“Đối với những bệnh nhân bị nhiễm virut và có dấu hiệu nhiễm trùng, rất nhiều kháng thể sẽ di chuyển xung quanh, ngăn chặn vi rút lây nhiễm các tế bào khác khi nó lây lan sang các tế bào biểu mô phổi.” Rojas nói.

Công ty dược phẩm Hyundai cho biết nghiên cứu này đang ở giai đoạn thứ ba.

Khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, các kháng thể này có tác dụng bảo vệ và có thể chống lại các cuộc tấn công. Virus-Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Nam Chile đang tiến hành các thí nghiệm tương tự và hy vọng sẽ đạt được kết quả tích cực trong 6 tháng tới.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Rojas đã kêu gọi hỗ trợ thanh toán tài chính gần 2 triệu đô la Mỹ cho chi phí xét nghiệm, nhấn mạnh rằng đây là “một vấn đề quan trọng trong và ngoài nước.”

– Nhiều nhóm nghiên cứu cũng đã tìm thấy các kháng thể cụ thể chống lại nCoV ở các quốc gia như Đức và Hà Lan. Các chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu nhiễm trùng Brunswick Helmholtz đã thử nghiệm hơn 6.000 loại virus khác nhau để tìm ra những “ứng cử viên” hứa hẹn nhất.

Các nhà khoa học tại Đại học Utrecht, Hà Lan đã tiêm virus vào chuột và tế bào virus chiết xuất kháng thể. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications vào tháng 5 rất hứa hẹn.

Linh Phan (theo Explica)