Hai tháng sau khi bệnh nhân tiếp xúc với khối u, khối u nhanh chóng mở rộng, đau bụng dưới bên phải, khó tiêu và khó tiêu ở vùng rốn. Sau khi khám tại Bệnh viện K ở Hà Nội, bác sĩ đã xác định được một khối u mạc treo có đường kính khoảng 25 cm, đại diện cho phần chính của khoang bụng.

Bệnh nhân được phẫu thuật và khối u đã được cắt bỏ vào ngày 6 tháng 6. Quá lớn, có thể thấy nguy cơ bệnh nhân mất rất nhiều máu trong quá trình phẫu thuật và bác sĩ đã quyết định sử dụng mở bụng của Mercedes. Đó là một vết rạch ở xương sườn kéo dài đến xương ức. Ba hàng logo tương tự như nhãn hiệu xe hơi phù hợp cho bệnh nhân này trải qua phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật cắt một khối u ruột mạc treo lớn cho bệnh nhân. Ảnh: Hà Trần.

Khi bụng mở ra, bác sĩ phát hiện ra rằng một khối u khổng lồ lấp đầy toàn bộ khoang bụng, nằm trên dải ruột và đẩy một số dải dọc theo lá phụ kiện (lá). Bên trái của gan được nâng lên. . Có nhiều mạch máu tăng sản trên bề mặt khối u, làm tăng kích thước. Khối u xâm nhập một phần vào nhu mô gan. Tiếp tục tách khối u ra khỏi phần xung quanh bụng, bác sĩ phát hiện khối u có nguồn gốc từ vùng mạc treo của mạc treo.

Sau đó, khối u và đoạn đại tràng phải được cắt bỏ, và khoang bụng là 25×28 cm, và bệnh nhân nặng 3,7 kg sẽ mất khoảng 300 ml máu trong quá trình phẫu thuật và khôi phục lưu thông đường tiêu hóa. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định tạm thời và tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Dây chuyền phẫu thuật của Mercedes.

Bác sĩ Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật Tụy và Gan, Bệnh viện K cho biết, adenoma mạc treo là một tổn thương hiếm gặp của viêm màng treo ruột, với tỷ lệ mắc khoảng 1 / 100.000-1 / 250.000 trường hợp.

Khối u trung mô ở nhiều lứa tuổi khác nhau có thể là u nang hoặc dày đặc, lành tính hoặc ác tính. Bệnh không có triệu chứng, ngoại trừ khối u lớn, có thể dẫn đến nhập viện do cục u hoặc đau bụng. Do chuyển, một số trường hợp sẽ vào bệnh viện sau. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính, đặc biệt đối với các khối u lớn.