Vài năm trước, bác sĩ Sanjay Gupta, người đứng đầu Bộ Y tế của CNN, đã đọc báo cáo về Tsimane, một bộ lạc bản địa sống sâu trong rừng nhiệt đới Amazon, nơi các thành viên gần như không có tiền sử bệnh tim. Sau một năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng người dân Tsimane ở Bolivia có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới, một danh hiệu trước đây do phụ nữ Nhật Bản nắm giữ. Tsimane. Ảnh: David Mercado / Reuters. Vì gia đình anh có nhiều bệnh nhân tim nên việc ngăn ngừa bệnh tim luôn là vấn đề mà bác sĩ Gupta lo lắng. Vào mùa hè năm 2018, Tiến sĩ Gupta đã quyết định đi du lịch đến Bolivia, một trong những quốc gia nghèo nhất ở Nam Mỹ, để tìm hiểu cách họ có thể dạy thế giới về cách ngăn ngừa bệnh tim. -Reaching cuộc sống bộ lạc Tsimane là không dễ dàng. Sau khi bay đến La Paz, thủ đô cao nhất thế giới ở độ cao khoảng 3,5 km, nhóm bác sĩ Gupta cảm đã bay tới Lulenabach, một thị trấn nhỏ ở nước này. Ở phía bắc Bolivia, dọc theo sông Beni và bìa rừng Amazon. Họ lái chiếc xe tải xuyên qua rừng, nhảy xuống xuồng và chảy xuống sông Amazon.

Timani sống trong một nhóm nhỏ gồm 60 gia đình trở lên dọc theo bờ sông. Tiến sĩ Gupta đã phát hiện ra một trong những ngôi làng vào lúc hoàng hôn. Vào ban đêm, anh ta dựng một cái lều ở giữa làng và bắt đầu sống như một Tsimane. Các túp lều xung quanh không có điện cũng không tiện lợi hiện đại.

“Một ngày nọ, tôi lấy iPad ra, chạm và vuốt màn hình, Tsimane không nói nên lời, mắt họ mở to và nhìn tôi như thể tôi là phù thủy”, bác sĩ Gupta nói.

Để hiểu được bí mật của những người khỏe mạnh nhất thế giới, bác sĩ Gupta tập trung vào ba yếu tố: chế độ ăn uống. Uống rượu, sinh hoạt và nghỉ ngơi.

Về chế độ ăn uống, bác sĩ Gupta cho rằng Timani nhận được 65% lượng calo từ thịt động vật. Nhưng, trên thực tế, hầu hết lượng calo của họ đến từ carbohydrate, lượng calo của họ đến từ carbohydrate. Các loại thực phẩm như chuối, sắn, gạo và ngô chiếm gần 70% khẩu phần. Chế độ ăn kiêng này bắt nguồn từ đặc điểm của cuộc sống ở khu vực Amazon: các sản phẩm nông nghiệp luôn dễ kiếm hơn thịt, đặc biệt là trong mùa săn bắn khó khăn.

Đây thực sự không phải là một cách để chuẩn bị hoặc thêm đường hoặc muối để ăn thức ăn Tsim Sha Tsui. Ngoài carbohydrate, Timus khỏe mạnh cũng tiêu thụ khoảng 15% chất béo và 15% protein. Chế độ ăn uống của họ cung cấp lượng chất xơ gấp đôi so với chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn Hoa Kỳ và chứa nhiều loại vi chất dinh dưỡng như selen, kali và magiê. Bằng cách dành thời gian với Tsimane, Tiến sĩ Gupta cũng biết rằng Tsimane đã nhịn ăn không liên tục, nhưng không phải vì xu hướng, mà vì thiếu lương thực.

Người Tsimane đứng hoặc đi bộ gần như mỗi ngày. Thông thường, khi chúng ta nghĩ về một xã hội săn bắn hái lượm, chúng ta thường tưởng tượng một nhóm người có cung tên chạy theo con mồi trong rừng. Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm Tsimane thường chậm và lâu. Gypsies dành rất nhiều thời gian để đi bộ và xem, liên tục bắt được con mồi. Nếu những người thợ săn có thể lấy thịt, họ sẽ thực sự cố gắng hết sức trong một km dài lên đến một giờ.

Nông nghiệp truyền thống và chăn nuôi chủ yếu được thực hiện bởi trẻ em và phụ nữ. Từ sáng tới tối. Một người Tsimanese trung bình đi bộ khoảng 17.000 bước mỗi ngày. Những người khỏe mạnh nhất trên thế giới hầu như không ngồi xuống. Họ vẫn hoạt động, nhưng không mạnh mẽ như khi tập thể dục nhịp điệu hoặc HIIT.

Tiến sĩ Gupta nhận ra rằng họ đã dựng một cái lều nhỏ ở giữa làng Tsimane và họ nằm nghỉ hoàn toàn trên mặt trời. Khi mặt trời lặn vào buổi tối, mọi người di tản khỏi túp lều, và trong vòng nửa giờ, toàn bộ trại đã gầm rú qua. Không có thiết bị điện tử, mọi người có xu hướng ngủ sớm hơn và sâu hơn. Khoảng chín giờ sau, với tiếng gầm của gà trống ở đằng xa, trại bắt đầu trở nên hỗn loạn, và một ngày mới bắt đầu.

Cấu trúc xã hội của Timani rất vững chắc, đầy tiếng cười, trò chuyện và chia sẻ. . Không có nghi ngờ rằng loại giao tiếp này làm giảm sự cô đơn và bảo vệ mọi người khỏi bệnh tim, như chúng ta đã thấy trong vô số nghiên cứu trên khắp thế giới.

Một yếu tố độc đáo khác trong cuộc sống giữa các gia đình là ký sinh trùng. Theo nghiên cứu trên The Lancet, hầu như tất cả mọi người ở đây đều bị nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như giun móc và giun đũa. Người giang hồ sống với những người ghi chépNhiễm trùng này sẽ kéo dài hầu hết cuộc sống của họ. Nghe có vẻ kinh tởm, nhưng đó là một hiện tượng quen thuộc với mọi người trong suốt lịch sử. Các ký sinh trùng trong Tsimane rất có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ trái tim của họ.

“Tất nhiên, bạn không nên cố tình ký sinh những ký sinh trùng này. Nhưng bài học ở đây là vệ sinh quá mức có thể gây hại nhiều hơn chúng ta nghĩ”, Tiến sĩ Gupta nói. “Những người có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới không sợ bị bẩn.”

Nếu bạn tìm kiếm cuộc sống của giang hồ trực tuyến, bạn sẽ thấy rằng nó ngắn hơn nhiều so với những người sống ở Hoa Kỳ vì chấn thương, tấn công động vật, nhiễm trùng và sinh nở. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, gypsies vẫn khỏe mạnh cho đến khi chết.

Mặc dù bệnh tim giết chết hàng chục ngàn người Mỹ mỗi năm và tiêu tốn gần 1 tỷ đô la mỗi ngày, nhắc nhở Tsimane rằng chúng tôi tin rằng sự giàu có không nhất thiết mang lại những giải pháp lành mạnh và đơn giản để bao quanh chúng ta nếu chúng ta chi tiêu Nếu thời gian chú ý.

Nguyễn Nam (theo CNN)