WHO thậm chí không công bố tên của các chuyên gia, lịch trình du lịch và công việc cụ thể của họ. Chính phủ và truyền thông Trung Quốc đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào liên quan đến sự tồn tại của nhóm. Các tổ chức được ủy quyền, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC), chưa xác nhận cho đến nay họ sẽ gặp phái đoàn của WHO.

Vào ngày 12 tháng 7, Associated Press báo cáo rằng hai chuyên gia đã có mặt tại Bắc Kinh. Nhiệm vụ của họ là hợp tác với các quan chức y tế và các nhà khoa học từ lục địa châu Phi để chuẩn bị cho các chuyến thăm lớn hơn trong những thời điểm không chắc chắn để tìm hiểu nguồn gốc của Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng thông tin về nguồn gốc của đại dịch đã bị chính trị hóa.

Một số gương mặt có ảnh hưởng của chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc. Hóa ra nCoV đến từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, và thành phố đã ghi nhận trường hợp đầu tiên. Các quan chức đại lục sau đó đã từ chối yêu cầu này, nói rằng việc phát hiện ra virus ở nước này không có nghĩa là mầm bệnh đến từ đây.

Một kỹ thuật viên từ Sinovac Biotech ở North Keno đã tổ chức mô hình nCoV bằng nhựa vào tháng Năm. : Agence France-Presse-Vào ngày 7 tháng 7, Hoa Kỳ chính thức bắt đầu rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới vì nghi ngờ rằng tổ chức này đã bỏ qua các dấu hiệu ban đầu. Về Covid-19. David Fidler, một chuyên gia y tế toàn cầu và là thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại New York, nói rằng quyết định của Hoa Kỳ sẽ khiến WHO gặp khó khăn, đặc biệt là khi đàm phán các điều khoản của nhiệm vụ. Ông nói: “Không có sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ mất lợi thế. Tổ chức này đang ở trong tình trạng khó khăn và chỉ có thể được sử dụng như một quyết định của Trung Quốc.” — Nhưng Wang Yiwei, giám đốc Viện nghiên cứu quốc tế của Đại học Renmin Trung Quốc và Trung tâm nghiên cứu châu Âu, nói từ Washington Việc thoái vốn có thể thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc. Chuyến thăm của Ủy ban chuyên gia quốc gia là một phần của nghị quyết tháng 5, được Trung Quốc ủng hộ và phê chuẩn tại cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới. Trước đó, tổ chức đã được yêu cầu xác định nguồn gốc của nCoV.

Huang Yanzhong, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại, nói rằng một cuộc điều tra minh bạch có thể là cơ hội để WHO thành lập. Xây dựng lại danh tiếng và hình ảnh trung lập trong mắt các nhà lãnh đạo công chúng và thế giới.

“Tuy nhiên, vị trí của nhóm chuyên gia và kế hoạch điều tra phải là chủ đề của các cuộc đàm phán,” ông nói. Anh ấy khai báo. Ngoài ra, mặc dù tổ chức này đã tuyên bố vào tuần trước rằng Vũ Hán sẽ là điểm khởi đầu cho cuộc điều tra của họ, thủ tục này vẫn phụ thuộc vào quyết định của Trung Quốc.

Một số nhà quan sát cho rằng kết quả của cuộc phỏng vấn chủ yếu dựa trên quyền truy cập dữ liệu và quyền điều tra. Các kịch bản khác nhau, bao gồm các giấy tờ nCoV từ Phòng thí nghiệm Vũ Hán. Daniel Lucey, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown, xác nhận rằng tổ chức này sẽ phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho giả thuyết này.

Thức Linh (theo SCMP)