Cô con gái 2 tuổi Trịnh Thị Kim (Hà Nội) thường xuyên bị muỗi đốt và có nhiều cánh tay và chân sưng đỏ. Cô xịt thuốc chống muỗi trong nhà, nhưng đứa trẻ ngửi thấy mùi thuốc nên anh ho và huýt sáo. Cô ấy yêu cầu tôi bôi thuốc chống muỗi. Do đó, em bé không bị muỗi đốt, nhưng phát ban xuất hiện trên cổ tay.

Có những chiếc vòng tay chống muỗi cho trẻ em trên thị trường. Ảnh: T.Q .

Vòng đeo tay chống muỗi có các nút như nút, dễ đeo và tháo. Chiếc nhẫn được người bán mô tả là một viên nang hóa học trộn trong lớp lưới của chiếc nhẫn để ngăn muỗi. Mỗi dây đeo tay hoặc dây đeo chân của trẻ trong hơn 6 tháng, mỗi viên được sử dụng trong 15 ngày. Giá của mỗi chiếc vòng tay là từ 75.000 đến 200.000 đồng. Người bán khuyến cáo rằng viên nang này không nên tiếp xúc với da người, vì vậy nó không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh báo cáo rằng trẻ em đeo vòng muỗi dường như có triệu chứng ngứa, mụn nước quanh cảng và một số phải nhập viện.

Tiến sĩ Truong Sy Niem, Phó Viện trưởng Dịch tễ học, Viện Vệ sinh dịch tễ học, cảnh báo tập trung rằng lưới chống muỗi thực sự có chứa thuốc trừ sâu như pyrethrin, D-phenoxymer, mirex … những chất này Có tác động đến con người, chẳng hạn như hệ thống thần kinh. Nó có thể gây ngứa, tê, nhức đầu, buồn nôn và ảnh hưởng đến hơi thở của trẻ.

“Chiếc nhẫn càng khiến côn trùng sợ hãi thì cái chết càng nhanh, điều đó chứng tỏ rằng nồng độ của các thành phần trong vòng rất cao, do đó hiệu quả rất mạnh. Do đó, Tiến sĩ Nim nói:” Trong quá trình sử dụng, cần phải đặc biệt chú ý. Ông đề nghị cha mẹ chỉ nên sử dụng màn chống muỗi tạm thời cho con cái của họ. Điều quan trọng là phải ngăn trẻ em khỏi muỗi, nghĩa là giữ vệ sinh nơi sạch sẽ, quần áo và thực phẩm sạch sẽ, và để trẻ mặc quần áo dài và màn chống muỗi.

Xin lưu ý khi sử dụng vòng chống muỗi:

Thuốc chống muỗi không thấm nước đeo trên tay có thể làm cho da trần đổ mồ hôi trên vòng, có thể gây viêm da và đỏ. Do đó, trẻ phải đeo nó khi ngủ, nếu trẻ thức hay chơi, cha mẹ phải tháo vòng đeo tay.

– Vòng tay được đeo trên tay hoặc chân của trẻ em. Đừng để trẻ em nắm và chơi, bởi vì trẻ em có thể cảm thấy không vui. Thật nguy hiểm khi trẻ cắn hoa cúc trên cổ họng.

– Có rất nhiều loại màn chống muỗi từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trên thị trường, với nhiều tên như lưới chống muỗi Parakito, lưới chống muỗi Mosball, muỗi v.v. Thuốc chống muỗi … Người dùng nên cân nhắc khi chọn mua.