Hầu hết các vắc-xin Covid-19 ở giai đoạn nghiên cứu được phát triển trên cơ sở tiêm bắp. Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng thuốc xịt mũi (thuốc xịt mũi) có hiệu quả hơn đối với các mầm bệnh đường hô hấp, chẳng hạn như nCoV.

Tiến sĩ Avery August, một nhà miễn dịch học tại Đại học Cornell, cho biết nhiều loại virus xâm nhập vào cơ thể (mô ướt) qua màng nhầy dọc theo mũi, họng, phổi và đường tiêu hóa. Chúng kích hoạt phản ứng miễn dịch tự nhiên của các tế bào và phân tử trong phần này. Vắc-xin tiêm bắp thường kém hiệu quả trong việc kích hoạt phản ứng niêm mạc. Thay vào đó, chúng di chuyển các tế bào miễn dịch từ các bộ phận khác của cơ thể đến vị trí bị nhiễm bệnh.

— Do đó, các nhà khoa học tin rằng sự phát triển của thuốc xịt mũi hoặc vắc-xin là song song với sự phát triển của vắc-xin tiêm bắp. — Một cô gái từ Saint-Léonard đã được tiêm vắc-xin xịt mũi. Ảnh: Associated Press – Một nhóm các chuyên gia từ Hoa Kỳ, Canada và Hà Lan đang phát triển vắc-xin mũi Covid-19. Đồng thời, công ty công nghệ sinh học Vaxart đã bắt đầu chuẩn bị vắc-xin uống, đặt thuốc thẩm thấu vào lớp xốp của ruột (một bề mặt giàu chất nhầy khác).

Họ muốn chúng hiệu quả hơn. Hoặc ít nhất tương đương với các sản phẩm tiêm bắp truyền thống, khi virus xâm nhập vào cơ thể lần đầu tiên, nó tấn công hoàn toàn nCoV.

Trong một tình huống lý tưởng, cả hai loại vắc-xin sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch trong máu, kích thích tế bào lympho B tạo ra kháng thể. Đồng thời, các tế bào T sẽ giúp tổ chức một phản ứng miễn dịch nhanh chóng để tìm và loại bỏ mầm bệnh.

Cơ chế này là cơ sở cho sự thành công của vắc-xin bại liệt bằng miệng và giúp thế giới loại bỏ căn bệnh đã từng bị ám ảnh.

Vắc-xin tiêm bắp vẫn đủ để kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, và hầu hết các chức năng của nó đều có hiệu quả như vắc-xin cúm theo mùa. Tuy nhiên, trong một đại dịch, việc dựa vào một chiến lược duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của bệnh có thể rất nguy hiểm.

“Vấn đề quan trọng là thời gian”, chuyên gia Tiến sĩ Deepta Bhattacharya nói. Lý thuyết miễn dịch học của Đại học Arizona.

Nếu không có phản ứng niêm mạc mạnh, vắc-xin tiêm bắp khó tạo ra khả năng miễn dịch sát trùng, hiện tượng này được thanh lọc khỏi cơ thể trước khi bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, vắc-xin chống lại vi-rút trong chất nhầy có những nhược điểm riêng. Ví dụ, FluMist đã được chứng minh là một loại vắc-xin cúm chống lại cúm, có thể bảo vệ trẻ em một cách hiệu quả, nhưng nó ít hiệu quả hơn đối với người lớn. Việc chuẩn bị vắc-xin bất hoạt với virus bất hoạt hoặc vật liệu di truyền (RNA) có một chút rủi ro, nhưng công thức đôi khi quá yếu để kích thích đáp ứng miễn dịch lâu dài.

Thục Linh (Theo báo cáo của New York Times)