Pneumococcus nằm trong hầu họng của người lớn. Ở trẻ em, có nhiều chủng phức tạp dễ dàng truyền qua đường hô hấp. Viêm phổi do Streptococcus pneumoniae có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng ở trẻ em và người lớn, như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu). Đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người già.

Vắc-xin Prevena 13 chứa 13 chủng S. pneumoniae khác nhau và hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch chống lại chính vi khuẩn. Sau khi tiêm vắc-xin, hệ thống miễn dịch nhận ra các bộ phận của cơ thể bị vi khuẩn xâm nhập và tạo ra kháng thể nhanh hơn khi tiếp xúc với vi khuẩn. Vắc-xin phế cầu khuẩn cho trẻ em dưới 5 tuổi, vì việc ra mắt vắc-xin Prevena 13 đã giúp nhiều trẻ em và người lớn trên 5 tuổi ngăn ngừa 4 căn bệnh nguy hiểm. Người già và người lớn, đặc biệt là trẻ lớn đã tiêm vắc-xin Synflorix quá mức, người lớn cần tiêm phòng và những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, COPD phổi tắc nghẽn mãn tính và những người có hệ miễn dịch yếu … Lưu ý cho phụ nữ mang thai: Không tiêm Prevenar 13 trong khi mang thai.

Vắc-xin Prevenar 13 được sản xuất tại Hoa Kỳ và chứa 13 chủng Streptococcus pneumoniae gây bệnh.

Lịch tiêm cho trẻ từ 6 tuần đến 6 tháng bao gồm 3 điểm cơ bản. Lần tiêm đầu tiên. Mũi 2 cách mũi ít nhất một tháng. Mũi 3 cách mũi 2 ít nhất một tháng. Nếu trẻ trong vòng 11 đến 15 tháng và ít nhất 2 tháng kể từ liều thứ ba, trẻ sẽ được tiêm lại.

Trẻ đã được tiêm vắc-xin 7 đến 11 tháng (chưa từng tiêm trước đó) và có 2 liều cơ bản. 1 lần tiêm đầu tiên. Mũi 2 cách mũi ít nhất một tháng. Khi đứa trẻ hơn một tuổi, lặp lại việc chụp. Lưu ý: Thuốc tăng cường sẽ được dùng ít nhất 2 tháng ngoài liều thứ hai.

Trẻ từ 12 đến 23 tháng tuổi (chưa được tiêm phòng) bao gồm 2 mũi tiêm. Lần tiêm đầu tiên. Liều thứ hai nằm ngoài mũi trong ít nhất 2 tháng.

Tiêm cho trẻ em và người lớn trên 24 tháng.

Trẻ em dưới 5 tuổi (trước sinh nhật lần thứ 6). Trong chương trình trước đó, tiêm Synflorix hoàn toàn có thể gợi ý sử dụng một liều Prevenar 13 nhất định để kích thích sự tạo miễn dịch của 13 loại huyết thanh khác. Tám tuần sau lần tiêm Synflorix cuối cùng, một mũi tiêm Prevenar13 khác đã được đưa ra.

Tiêm bắp 0,5 ml có nghĩa là Prevenar 13, không có chống chỉ định sử dụng với các loại vắc-xin khác, nhưng chú ý tiêm ở những nơi khác nhau.

Ngọc An