Theo Thông tư số 15 gần đây do Bộ Y tế ban hành, các loại thuốc trong hồ sơ mời thầu được thiết lập chặt chẽ và minh bạch hơn, và cần nhiều loại thuốc hơn để chọn thuốc chất lượng cao với giá phù hợp. Do đó, miễn là thuốc được sản xuất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, họ có thể tham gia vào tất cả các nhóm và đấu thầu thuốc từ các nước châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản … Khuyến khích các nhóm thuốc tham gia phân chia công nghệ và sản xuất công nghệ y học nước ngoài Chuyển giao tại Việt Nam, đặc biệt là thuốc thương hiệu nổi tiếng, thuốc phát minh, vắc-xin và các sản phẩm sinh học.

Bộ Y tế cũng đang bổ sung các quy định để khuyến khích đầu tư. Với sự giúp đỡ của các tiêu chuẩn kỹ thuật GACP và tiêu chuẩn GMP, chất lượng của các loại thuốc truyền thống, thảo dược và thuốc truyền thống đã được cải thiện. Trong trường hợp y học cổ truyền hoặc liệu pháp tế bào không đáp ứng tiêu chuẩn GACP, một nhóm thuốc khác có thể được lựa chọn để đáp ứng nhu cầu điều trị.

– 36% thuốc sử dụng tại Việt Nam được sản xuất tại địa phương. Ảnh: Tam Anh

Năm 2018, mức tiêu thụ thuốc nội địa trung bình của các bệnh viện tăng lên 36% tổng giá trị thuốc, và tại một số tỉnh, tỷ lệ này đạt 87%. Nhiều bệnh viện trung ương, như Bệnh viện Trung ương Qinghua 71, 2 Bệnh viện Tâm thần Trung ương, Bệnh viện Đà Nẵng C, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Da liễu Trung ương … sử dụng 30% đến 52% số thuốc được sản xuất trong nước. Vũ Tuấn Cường, Giám đốc Cục Quản lý Dược cho biết, thuốc quốc gia đáp ứng nhu cầu của mọi người về thuốc phòng bệnh và điều trị, và khoảng 50% trong số đó là 12/13 loại vắc-xin được sản xuất như một phần của chương trình tiêm chủng mở rộng. Hiện tại, có 198 nhà máy ở nước này sản xuất dược phẩm đáp ứng tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và 11 nhà máy đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia tiên tiến ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Thuốc được sản xuất tại Canada đáp ứng với 27 tác dụng dược lý được phân loại bởi WHO. So với thuốc chính hiệu và thuốc thương hiệu, 652 loại thuốc đã được chứng minh là tương đương sinh học.

Mục tiêu của Việt Nam là đến năm 2020, chính phủ trung ương sẽ sản xuất 22% thuốc của đất nước, thuốc cấp tỉnh sẽ chiếm 50% và thuốc cấp huyện sẽ chiếm 75%. Cấp .

Nga