Theo báo cáo của Hội thảo Kinh nghiệm ghi nhãn dinh dưỡng do Bộ Y tế dự phòng (Bộ Y tế) dẫn đầu, Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng về chuyển hóa và các bệnh mãn tính. Không truyền nhiễm, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, huyết áp cao. Những căn bệnh này đã gây ra gần 80% tổng số ca tử vong tại Việt Nam năm 2016. Ông Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, cho rằng một trong những lý do là do tình trạng này là do thói quen dinh dưỡng không hợp lý của người Việt Nam. Cụ thể, chế độ ăn uống của người Việt Nam tiêu thụ muối, đường và chất béo bão hòa vượt quá khuyến nghị, nhưng thiếu vi chất dinh dưỡng và chất xơ trong rau, củ và trái cây.

Các tổ chức, chuyên gia dinh dưỡng đã thảo luận về các giải pháp dinh dưỡng phù hợp cho người tiêu dùng. Trong buổi hội thảo, các chuyên gia dinh dưỡng cũng chia sẻ một thói quen đơn giản là chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Sức khỏe giúp ngăn ngừa và kiểm soát béo phì, các bệnh không lây nhiễm mãn tính mà mọi người đều có thể áp dụng mỗi ngày. -Tăng cường ăn rau xanh, trái cây và các loại hạt – Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2017 cho thấy lượng rau hàng ngày ở Việt Nam chỉ là 170 đến 200 gram mỗi ngày, một nửa mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) . ). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn ít trái cây và rau quả có liên quan đến 19% các trường hợp tiêu hóa, 31% bệnh nhân thiếu máu cục bộ và 11% đột quỵ. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, ăn rau xanh, trái cây và các loại hạt là rất cần thiết để ngăn ngừa và giảm cholesterol, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và kiểm soát lượng đường trong máu. Điều trị bằng muối, đường và chất béo – Theo khảo sát năm 2015 của Bộ Y tế, người Việt Nam ăn nhiều gấp đôi lượng muối mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị. Ăn nhiều muối giúp tăng nguy cơ đột quỵ, huyết áp cao, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác.

Ngoài việc quen ăn đồ mặn, người Việt còn thích ăn đồ ngọt. Theo báo cáo từ Euromonitor International, năm 2016, Việt Nam tiêu thụ hơn 4 tỷ lít nước ngọt. Đặc biệt, sản lượng trà hòa tan vượt quá 2 tỷ lít. Tiếp theo là đồ uống có ga (hơn 1 tỷ lít), sau đó là đồ uống thể thao, nước tăng lực và nước ép trái cây.

— Đọc nhãn sản phẩm để kiểm soát thói quen tiêu dùng dinh dưỡng – Trong hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cải thiện dinh dưỡng cộng đồng, các chuyên gia cho rằng các hộ gia đình Việt Nam tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến và đồ uống, không phải người tiêu dùng. Bất kỳ người dùng có thể hiểu nội dung dinh dưỡng của các sản phẩm được sử dụng.

— Các chuyên gia nói rằng người tiêu dùng có thể chọn sản phẩm tốt cho cơ thể bằng cách tra cứu và đọc nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm. Phát triển thói quen của riêng bạn Nhãn dinh dưỡng trên bao bì cho biết hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm, chẳng hạn như protein, đường, chất béo … và cho biết lượng sản phẩm phải cung cấp cho cơ thể. trở nên. Ví dụ, hàm lượng canxi trên bao bì là 15%, có nghĩa là thực phẩm có thể cung cấp 15% hàm lượng canxi hàng ngày.

Nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm có thể giúp người tiêu dùng xác định hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm. “Chọn một số thực phẩm tốt cho sức khỏe cá nhân và gia đình.” Tại Việt Nam, nhãn dinh dưỡng chỉ được sử dụng bởi một số công ty trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm và đồ uống. Đồng thời, tại Thái Lan, Hồng Kông và Singapore, ghi nhãn dinh dưỡng là một trong những yêu cầu cơ bản của các công ty trong ngành thực phẩm và đồ uống. Hạn chế về quảng cáo, tiếp thị và bán các sản phẩm và chính sách có hàm lượng muối cao khuyến khích áp dụng các hoạt động giáo dục và truyền thông y tế cho người tiêu dùng. Nestlé Việt Nam hợp tác với Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) để quảng bá kiến ​​thức dinh dưỡng phù hợp đến cộng đồng.

Tại cuộc họp này, Nestlé Việt Nam và Bộ Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã ký thỏa thuận hợp tác trao đổi để nâng cao kiến ​​thức của mọi người về dinh dưỡng hợp lý và hỗ trợ xây dựng các tiêu chuẩn dinh dưỡng.