Nhóm nghiên cứu vắc-xin nCoV của Moderna cho biết vào ngày 14 tháng 7 rằng vắc-xin “ứng cử viên” mà họ phát triển là vắc-xin được thử nghiệm đầu tiên ở Hoa Kỳ và giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của tình nguyện viên. Phù hợp với mong đợi.

Đến nay, thử nghiệm tiêm chủng cho 30.000 tình nguyện viên sẽ là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc thi vắc-xin Covid-19. Chính phủ Hoa Kỳ cũng có kế hoạch tiến hành các bài kiểm tra quy mô lớn tương tự đối với các “ứng cử viên” của Đại học Oxford và Johnson & Johnson. Đồng thời, tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer đang lên kế hoạch nghiên cứu quy mô lớn của riêng mình.

Tiến sĩ Anthony Forsy, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nói với hãng tin AP rằng ông tin rằng vắc-xin được phát triển ở Hoa Kỳ sẽ mang lại kết quả tích cực và sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Năm nay, vắc-xin do Moderna phát triển sẽ bước vào giai đoạn quan trọng nhất vào ngày 27/7. Lần này, các nhà khoa học đã thử nghiệm một loại vắc-xin quy mô lớn gồm hơn 30.000 người để chứng minh liệu thuốc tiêm có đủ để giúp họ chiến đấu chống lại nCoV trong khi vẫn đảm bảo mức độ an toàn. Cơ thể của lô tình nguyện viên đầu tiên tham gia thử nghiệm có kháng thể trung hòa trong máu. Đây được coi là chìa khóa để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng Covid-19. Số lượng kháng thể mới được tạo ra như vậy tương đương với số lượng được ghi lại bởi người bị thu hồi.

Mặc dù kết quả cuối cùng của vắc-xin nCoV này không có nền tảng vững chắc, chính phủ vẫn mô tả nó là nhiều hơn nữa. Năm nay. Điều này có nghĩa là họ đã quản lý để lập kỷ lục về tốc độ phát triển của một loại vắc-xin mới chống lại căn bệnh này. Ngày 27 tháng 7. Ảnh: Ingram Image .

“Mục tiêu của chúng tôi là chuẩn bị vắc-xin phân phối rộng rãi vào cuối năm hoặc đầu năm tới. Nếu vắc-xin có lợi ích tiềm năng, mức độ an toàn sẽ ổn định và hiệu quả. Chủ tịch Moderna Stephen Hoge vào tháng 5 Ông nói với CBS: “Đây là một quyết định mà các cơ quan quản lý, đặc biệt là FDA phải đưa ra, khi dữ liệu sơ bộ đầu tiên cho các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I đã được công bố. … Hoge nói thêm rằng vắc-xin nCoV có thể cần tới hai liều, cách nhau một tháng và kết quả xét nghiệm không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Một nửa số người tham gia nghiên cứu cho biết sau khi tiêm, cơ thể họ phát triển các triệu chứng giống như cúm, như đau đầu, ớn lạnh, sốt và đau tại chỗ tiêm mệt mỏi. Các tình nguyện viên được chọn đã được tiêm liều cao nhất. Tất cả đều cho thấy phản ứng giống nhau, nhưng phản ứng nghiêm trọng hơn, vì vậy các nhà khoa học đã hủy tiêm với liều lượng lớn và một số người đã trải qua các triệu chứng tương tự. Covid -19 chỉ là phản ứng tạm thời kéo dài khoảng một ngày và xảy ra ngay sau khi tiêm.

Thy An (CBSNews)