Đối với con trai của Lê Hòa, 38 tuổi, đang học tiểu học ở Hà Nội, nuôi một con là đủ.

Cô Huo nói rằng mặc dù gia đình có điều kiện tài chính nhưng cô không nghĩ vậy. Lên kế hoạch sinh con thứ hai. Chị Hoa nói: “Tôi chỉ không thích nó. Quá đủ để có một đứa con.”

Giống như cô Hoa, cô Hoàng Vũ, 34 tuổi ở Hà Nội, không còn có ý định từ bỏ việc sinh nở. Lý do thứ hai là anh ấy muốn tập trung vào công việc của mình. Ngoài ra, nuôi con bây giờ rất mệt mỏi và tốn kém. Wu nói rằng nếu cô sinh con bây giờ, cô sẽ dành ít nhất ba năm, không làm gì ngoài việc chăm sóc em bé.

Cô Huo và cô Wu phản ánh tâm trạng không muốn có con. Có nhiều trẻ em, đặc biệt là phụ nữ. Những lý do bao gồm từ công việc nặng nhọc liên quan đến việc nuôi dạy con cái đến những cảm xúc “ghê tởm” đơn giản của nhiều người trẻ. Giá trị của bình đẳng giới ngày nay, phụ nữ không còn muốn giới hạn vai trò truyền thống của vợ và mẹ. Họ muốn dành thời gian khám phá các khía cạnh khác của cuộc sống, chẳng hạn như xây dựng sự nghiệp, chăm sóc bản thân, đi du lịch hoặc tương tác với bạn bè và xã hội. Trong văn hóa Việt Nam, các giá trị gia trưởng mang lại cho phụ nữ vai trò sinh sản trong gia đình chồng họ là lý do quan trọng khiến một số phụ nữ trẻ phản ứng.

Giang 30 tuổi sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Trong mắt bạn trai và gia đình, Thành phố Hồ Chí Minh, cô được giáo dục và có một công việc tốt không phải là một lợi thế. Mặt khác, họ ngưỡng mộ một cô gái có đầu óc đơn giản, trẻ trung, táo bạo và ngoan ngoãn hơn, nhất định sẽ “giao hàng”.

Đây là một sự bất bình đẳng rất lớn, khiến Giang tôi không muốn kết hôn và sinh con. Ngược lại, giống như nhiều người trẻ khác, cô thích sống trung thực với bản thân và tự do để nhận ra tiềm năng đầy đủ của mình.

“Tóm lại, xô dâu trong đời, tôi chỉ muốn kiếm thật nhiều tiền. Giang nói:” Độc thân không có con, yêu bất cứ ai thích đi du lịch và tận hưởng vẻ đẹp. “Và, trong sự ghê tởm, việc sinh ra nhiều đứa trẻ cũng bao gồm những lý do sợ đau, sợ thay đổi thể chất sau khi sinh .. Bản thân Giang không muốn cơ thể mình xấu xí và chảy xệ.

Ngoài ra, ý tưởng quan trọng không phải là khả năng sinh sản, Đó là cách giáo dục trẻ em tốt và cách tạo môi trường sống lành mạnh cho mọi người. Đặng Việt Hà 42 tuổi sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Ông nói rằng những khiếm khuyết của người lớn luôn xuất hiện trước mặt trẻ em mỗi ngày, như vi phạm giao thông Hoặc rác trên đường phố. Cô nói: “Những chuyển động nhỏ đã ăn sâu vào tâm trí trẻ em. Tôi không biết anh ấy sẽ làm theo khi anh ấy lớn lên. “Sau gần ba mươi năm áp dụng chính sách khuyến khích mỗi gia đình chỉ có một từ. Việt Nam có hai con để giảm nghèo và giữ tổng tỷ suất sinh (số trẻ em trung bình trên một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) dưới 2,1 con. Thay thế là cần thiết để duy trì dân số. Nếu tỷ lệ sinh thấp, dân số sẽ già đi nhanh chóng, gây áp lực lên an sinh xã hội và dịch vụ y tế của người cao tuổi. Theo ông Nguyễn Đoàn Tú, Vụ trưởng Cục Kế hoạch Dân số, Bộ Y tế, Việt Nam Đây là một trong những quốc gia lâu đời nhất trên thế giới. Mặc dù các nước phát triển đã trải qua nhiều thập kỷ chuyển đổi từ dân số già sang dân số già, như Pháp: 115 năm, Úc: 73 năm, Trung Quốc: 26 năm, nhưng Quá trình này chỉ xảy ra ở Việt Nam. Trong vòng 15 năm .

Việt Nam bước vào dân số già vào năm 2011 và sẽ trở thành quốc gia có dân số già vào năm 2038, khi tỷ lệ dân số từ 60 tuổi trở lên sẽ đạt 20%. – Tỷ lệ ở khu vực này không đồng đều. Theo Bộ Y tế, hiện có 16 tỉnh có mức sinh dưới mức thay thế và dưới 1,8 con / mẹ. Hai khu vực có tỷ lệ sinh rất thấp là Đồng bằng sông Cửu Long (1,74 trẻ em) và Đông Nam (1,55 trẻ em).

Dữ liệu của Bộ Y tế cũng cho thấy tăng trưởng dân số Việt Nam đang giảm đều đặn. Trong mười năm qua, dân số tăng trung bình 1% mỗi năm. Trong thập kỷ qua, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 1,2%, từ năm 1989 đến 1999, con số này là 1,7%. Theo Đánh giá của Dân số Thế giới, tỷ lệ sinh của Việt Nam năm 2019 là 1,9 con / mẹ. , 122 trên 190 quốc gia đang ở mức tương đối thấp.

– Tại Thành phố Hồ Chí Minh, mức sinh giảm dần, từ 1,59 năm 2004 xuống còn 1,36 vào năm ngoái. Tỷ lệ sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh đã giảm mạnh đến mức khiến đảng ủy thất bại Bộ trưởng Ruan Tiannan phải chỉ ra điều này tại cuộc họpp gần đây.

“Chúng ta nghĩ đến ai cho thành phố này?” Ruan Tianhan hỏi một số câu hỏi và kêu gọi các quan chức cố gắng hết sức để làm cho gia đình hạnh phúc. “Phải có con, có hai con.”

Hãy thực hiện thử thách duy trì việc sinh con thay thế. Vì vậy, trong hai năm qua, chính phủ Việt Nam đã thay đổi từ việc khuyến khích một hoặc hai đứa trẻ thành “sinh hai đứa con”. Câu hỏi là, khi những người như cô Hà đến từ thành phố Hồ Chí Minh tin chắc rằng nếu cha mẹ không thể thực hiện nhiệm vụ của tôi, thì việc có ít con có nghĩa là gì, trong môi trường ngày nay, làm thế nào phụ nữ và trẻ em gái không còn “sợ” có con. -Do Thủy Linh