So với lịch sử loài người, uống sữa là một thói quen tương đối mới. Mười ngàn năm trước, rất ít người uống sữa, hoặc chỉ trong những trường hợp hiếm hoi. Những người đầu tiên uống sữa là nông dân và người chăn gia súc ở Tây Âu vì họ sống với vật nuôi, bao gồm cả gia súc. Ngày nay, ở Bắc Âu, Bắc Mỹ và nhiều nước châu Á, tiêu thụ sữa đã trở thành thói quen phổ biến.

Vì nhiều lý do sinh học, người ta uống sữa động vật rất lạ. Sữa có chứa đường sữa, khác với đường trong trái cây và các loại kẹo khác. Khi chúng ta còn trẻ, cơ thể chúng ta đã sản xuất ra một loại enzyme, đặc biệt là lactase, giúp tiêu hóa đường sữa trong sữa mẹ. Khi cai sữa, hầu hết chúng ta đều ngừng tiết sữa. Không có enzyme này, con người sẽ không thể tiêu hóa hoàn toàn đường sữa trong sữa. Do đó, nếu chúng ta uống quá nhiều sữa, chúng ta có thể bị đầy hơi, chuột rút và thậm chí tiêu chảy. Ở các động vật có vú khác (như bò, mèo hoặc chó), không có con trưởng thành nào vẫn có lactase.

Ngay cả khi cơ thể chúng ta không được thiết kế để tiêu hóa, sữa là nguồn dinh dưỡng quý giá cho con người. anh ta. Ảnh: TT .

Người châu Âu đầu tiên uống sữa Vượt cạn kiệt một lượng lớn khí thải từ cơ thể. Sau đó, do sự tiến hóa, một số người bắt đầu giữ lại menase ở tuổi trưởng thành, nhờ đó giúp họ uống sữa mà không có tác dụng phụ. Đây là kết quả của các đột biến trong các đoạn DNA kiểm soát hoạt động của gen lactase.

“Kỷ lục đầu tiên của con người về hoạt động ổn định của con người có từ 5000 năm trước ở Nam Âu và đã lan sang Trung Âu, khoảng năm 2000. Vài năm sau,” Raul Segure, phó giáo sư tại Bảo tàng Nhân chủng học Paris ở Pháp Ông cho biết ông là đồng tác giả của bài báo khoa học năm 2017 về lactase bền vững. Sự phát triển của lactase bền vững là thỏa đáng và hiện đang rất phổ biến trong một số quần thể nhất định. Ví dụ, ở khu vực phía bắc, hơn 90% dân số có menase bền vững.

Những người không có lactase dai dẳng vẫn có thể ăn một lượng nhỏ đường sữa mà không bị bệnh. Để thúc đẩy quá trình tiêu hóa sữa, tổ tiên chúng ta đã nghĩ đến cách biến sữa thành bơ, sữa chua, kem và phô mai. Các loại phô mai cứng như phô mai cheddar có hàm lượng đường sữa thấp hơn khoảng 10% so với sữa.

Tại sao mọi người bắt đầu uống sữa? Dallas Swallow, giáo sư kỹ thuật di truyền từ Đại học London (Anh), cho biết sữa rất giàu chất béo, protein, đường và vi chất dinh dưỡng như canxi và vitamin D. Ngoài ra, sữa là nguồn nước tinh khiết. Người Hà Lan thậm chí uống sữa thay vì nước.

Phó giáo sư Segurell tin rằng uống sữa có thể mang lại những lợi ích khác bên cạnh giá trị dinh dưỡng của nó. Nông dân thường tiếp xúc với các bệnh động vật, bao gồm bệnh than và cryptosporidium (gây ra các vấn đề về tiêu hóa và hô hấp). Do đó, uống sữa sẽ cung cấp kháng thể chống lại các mầm bệnh này. Ở người, tác dụng bảo vệ của sữa là một trong những lý do tại sao trẻ nên uống sữa mẹ.

Trong những năm gần đây, mọi người đã từ bỏ xu hướng ngược lại của sữa. Vào tháng 11 năm 2018, bài viết Cách làm thế nào chúng ta yêu thích sữa trên tờ The Guardian đã mô tả sự phát triển nhanh chóng của ngành kinh doanh bột yến mạch và sữa hạt và chỉ ra rằng sữa truyền thống đang đối mặt với những thách thức. Chiến đấu tuyệt vời.

Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy sự thật khác nhau. Trong báo cáo nghiên cứu năm 2018 của Mạng nghiên cứu sữa (IFCN), từ năm 1998, sản lượng sữa toàn cầu đã tăng đều đặn để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Năm 2017, 864 triệu tấn sữa đã được sản xuất trên toàn cầu. Các chuyên gia của IFCN dự đoán đến năm 2030, nhu cầu về sữa sẽ tăng 35%, đạt 1,168 tỷ tấn.

Ít nhất trong mười năm tới, sữa nguyên hạt không có khả năng thay thế sữa. Giáo sư Catherine Walker, một sinh viên tốt nghiệp của Giáo sư Yanzi, nói rằng sữa hạt không bổ dưỡng như sữa. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 đã kết luận rằng để tăng cường sức khỏe của con người và hành tinh, mọi người nên cắt thịt đỏ và các sản phẩm động vật khác, nhưng vẫn uống một ly sữa mỗi ngày. – Theo Ingrid Mol, giám đốc nghiên cứu và phát triển của một nhóm sữa ở Hà Lan, trẻ em nên uống 400 đến 600 ml sữa mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng và phát triển thể chất. Tốt nhất nên chọn các sản phẩm sữa hữu cơ để hiểu nguồn gốc của chúng. Sản phẩm Đối với sữa truyền thống khó tiêu hóa, bạn có thể chọn sữa không đường hoặc sữa chua, thay thế cho phô mai.

Ngoài ra, Liên Hiệp Quốc Thực phẩm và Nông nghiệp đã thúc đẩy người dân ở nhiều quốc gia có động vật sữa không truyền thống, chẳng hạn như lạc đà, vì vậy họ sẽ luôn được hưởng lợi từ sữa nếu không có sẵn hoặc giá quá cao. – – SữaBò không có khả năng biến mất khỏi cuộc sống của con người trong tương lai gần.

Minh Nguyễn (theo BBC)