Wu Liande sinh năm 1879. Cha anh là người gốc Quảng Đông và mẹ anh là người Malaysia gốc Hoa. Ông là người Trung Quốc đầu tiên học ngành y tại Đại học Cambridge. Năm 1903, Wu rời Vương quốc Anh để làm việc trong hệ thống y tế của chính phủ, và sau đó mở một bệnh viện tư nhân.

Năm 1910, một bệnh dịch hạch ở Mãn Châu đã cướp đi sinh mạng của gần 60.000 người. Trong vòng 7 tháng. Tỷ lệ tử vong là 95%.

Vào thời điểm đó, Wu Liande là một bác sĩ ở Penggang, Malaysia. Anh được gửi đến Cáp Nhĩ Tân để tìm cách ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch hạch.

Tiến sĩ Wu Liande là anh hùng trong cuộc chiến tranh dịch hạch Trung Quốc năm 1910. Ảnh: Star

Trong quá trình nghiên cứu, bác sĩ Wu phát hiện ra rằng virus gây bệnh dịch hạch truyền sang người bởi bọ chét được tìm thấy trên lông của rái cá nông đã được bán rộng rãi ở Trung Quốc. Ngã tư đường sắt Siberia vận chuyển hành khách và hàng hóa đến châu Âu. Rái cá thu thập ở Đông Bắc Trung Quốc. Những con bọ chét trên lông có thể dễ dàng nhảy lên cơ thể con người. Bệnh nhân trên tàu Cáp Nhĩ Tân có thể đến Paris hoặc Berlin trong vòng vài ngày.

Trong điều kiện y tế hạn chế, không có kháng sinh, bác sĩ Wu đề xuất thực hiện nhiều biện pháp đột phá, như thành lập các đơn vị kiểm dịch, cấm và thuyết phục bởi chính phủ Nga và Nhật Bản đình chỉ dịch vụ đường sắt của Cáp Nhĩ Tân.

Bệnh nhân đã chết, và bệnh dịch hạch cũng được hỏa táng ở nơi an toàn cách xa khu dân cư.

Paul Tambyah, Chủ tịch Hiệp hội Vi sinh lâm sàng Châu Á-Thái Bình Dương, cho biết đóng góp của Tiến sĩ Wu, đã được đệ trình lên Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Giáo sư Paul nói rằng đây là một nguồn thông tin rất quý giá cho các quan chức Trung Quốc trong dịch bệnh viêm phổi mạch vành năm nay.

Tiến sĩ Wu làm việc trong phòng thí nghiệm ở Cáp Nhĩ Tân năm 1910. Tài liệu chỉ ra các nguyên tắc quản lý bệnh thời trung cổ và đã được sử dụng rộng rãi kể từ đó. Chìa khóa để loại bỏ virus nằm ở sự hợp tác quốc tế, minh bạch trong việc chia sẻ thông tin và từ chối các biện pháp kiểm tra (có thể) không hiệu quả.

Cho đến ngày 3/1911, bệnh dịch hạch sẽ được kiểm soát. Vào thời điểm đó, chỉ có bác sĩ Wu 32 tuổi trở thành anh hùng trong cuộc chiến này. Một tháng sau, ông chủ trì Hội nghị về bệnh dịch hạch quốc tế tại Thẩm Dương. Các nhà khoa học từ Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Hoa Kỳ đã tham gia hội nghị. Nỗi ám ảnh về bệnh tật của Cáp Nhĩ Tân khiến bác sĩ Wu nhận giải thưởng Nobel về y học năm 1935. -Charles Toh, một bác sĩ người Singapore 89 tuổi, là một bệnh nhân Wu. “” Bất cứ khi nào tôi bị sốt hoặc đau họng, bố mẹ tôi sẽ đưa tôi đến gặp anh ấy. Vào thời điểm đó, kiến ​​thức về các bệnh truyền nhiễm vẫn còn rất lạc hậu và không có sức đề kháng. Charles nói: “Thật không thể tin được rằng anh ta có thể cứu rất nhiều mạng sống ở Cáp Nhĩ Tân.” Bác sĩ Wu Liande qua đời năm 1960. Kết quả nghiên cứu của ông về di sản y tế được lưu giữ trong một bảo tàng ở Cáp Nhĩ Tân. Bằng cấp từ nhiều trường đại học bao gồm Đại học Hồng Kông, Đại học Tokyo và Đại học Johns Hopkins.

Thức Linh (theo SCMP)