Chỉ hai tháng sau khi khởi phát ở Vũ Hán, bệnh viêm phổi do coronavirus mới gây ra đã lan sang 31 tỉnh ở Trung Quốc và 26 quốc gia và khu vực trên thế giới. – Như ngày 10 tháng 2, hơn 40.000 910 bệnh nhân đã chết vì các trường hợp dương tính với nCoV. Con số này vượt xa đại dịch SARS năm 2003.

Trong một cuộc đua tìm vắc-xin và phương pháp điều trị cụ thể, nhiều chuyên gia dự đoán quy mô lây nhiễm trước khi kết thúc đại dịch. Kết thúc. Nhưng để đưa ra con số chính xác nhất, các nhà khoa học cần thêm thông tin về độc lực, lây truyền vi rút và truyền bệnh cho nCoV nhưng người không có triệu chứng. Cho đến nay, các nhà khoa học đã mô tả tình hình của hai dịch bệnh.

Tình hình lạc quan nhất là một chủng viêm phổi mạch vành mới, chủ yếu bùng phát ở Trung Quốc và có thể phòng ngừa được trên toàn cầu. Hiện tại, 99% trường hợp dương tính được ghi nhận trên lục địa châu Phi.

Nếu không có “căn bệnh kéo dài” ở các quốc gia khác và Trung Quốc đã tiến hành dịch thuật có hệ thống, nguy cơ lây truyền nCoV sẽ giảm. Bệnh đã được loại bỏ hoàn toàn. Điều này xảy ra khi SARS trở nên phổ biến vào năm 2003. Số trường hợp SARS-CoV được chẩn đoán lần trước là dưới 9.000.

Nhân viên y tế trong một bệnh viện dã chiến ở Trung Quốc. Nhiếp ảnh: Reuters – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang chờ đợi một tương lai tươi sáng. Tại một cuộc họp báo, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước cùng thực hiện các phương pháp giúp chống lại Ebola: cô lập khỏi nguồn và ở các quốc gia khác Ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Trung tâm cho biết, miễn là trường hợp đầu tiên được phát hiện và phân lập sớm, không khó để kiểm soát virus. Khi thời tiết ấm hơn, nCoV suy yếu. Cảm lạnh thông thường chỉ phổ biến vào mùa đông ở miền bắc và miền nam Trung Quốc. Do đó, tình hình sẽ được cải thiện trong những tháng tới.

Tuy nhiên, tỷ lệ thành công phụ thuộc một phần vào sự lây lan của những người tích cực nhưng không có triệu chứng. Đây là những đối tượng khó phát hiện và phân tách.

Đồng thời, từ kết quả quan sát được, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng đã quá muộn để kiểm soát virus. Một khi căn bệnh tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc, dịch bệnh mới có thể xảy ra ở các quốc gia ngoài lục địa.

Nếu nCoV lan rộng ra tất cả các quốc gia trên thế giới, nó sẽ trở thành đại dịch. Đây là trường hợp thứ hai, một chút tối. Thế giới đối mặt với một loạt vấn đề, chẳng hạn như: Có bao nhiêu người sẽ bị nhiễm bệnh? Trong số đó, có bao nhiêu vụ chuyển nhượng nghiêm trọng hoặc tử vong?

Các trường hợp nghiêm trọng gây áp lực lên hệ thống y tế. Kể từ đầu tháng 1 năm nay, nhiều cơ sở y tế ở Vũ Hán đã quá đông đúc, gây ra sự hoảng loạn và hủy hoại cuộc sống của người dân. Mọi người trong gia đình đang tránh dịch này. Ảnh: Reuters – Đại dịch này cũng sẽ buộc các chính phủ áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với việc đi lại và thương mại, điều này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Viêm phổi mạch vành có tỷ lệ tử vong khoảng 2%. Một số báo cáo chỉ ra rằng 20% ​​trường hợp là nghiêm trọng. Tuy nhiên, số liệu thống kê của chính phủ có thể đã bỏ qua hàng ngàn bệnh nhân có hiệu suất nhẹ hoặc không gặp bác sĩ hoặc thậm chí không biết rằng họ bị nhiễm nCoV. Marc Lipsitch, một nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard, nói rằng những gì xảy ra trong hai tháng qua có thể chỉ là “phần nổi của một tảng băng khổng lồ”.

Nếu nó thực sự trở thành đại dịch, sau khi lan rộng, nCoV 2019 có thể trở thành đặc hữu ở người như bốn loại coronavirus khác. – Hiện tại, mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong của viêm phổi nCoV vẫn chưa được biết. Cúm lợn (H1N1) từng được coi là đại dịch năm 2009. Nhiều người giữ thái độ tiêu cực rằng căn bệnh này sẽ giết chết hàng ngàn người trên khắp thế giới. Phải mất nhiều tháng để xác định rằng tỷ lệ tử vong của H1N1 chỉ là 1 trên 10.000 bệnh nhân.

Thục Linh (Theo Khoa học)