Vào ngày 16 tháng 7, Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia SinoVac đã thông báo rằng nhiều nhân viên, bao gồm 30 giám đốc điều hành, đã tự nguyện phê duyệt vắc-xin Covid-19 trước khi cho phép thử nghiệm trên người. .

Công ty đã công bố hành động này để hỗ trợ cho sự chậm trễ của Covid-19. Theo SinoVac, một khi vắc-xin đã hoàn thành quá trình chuẩn bị và đánh giá phòng thí nghiệm, 30 tình nguyện viên đặc biệt “đứng chờ”. Công ty đã xuất bản một bài viết trên trang web chính thức nêu bật sự hy sinh của khoa học, với hình ảnh của bảy người bao gồm các nhà khoa học, doanh nhân và binh sĩ Trung Quốc. .

Tuy nhiên, Huang Yanzhong, một chuyên gia y tế toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại của Tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ, nói rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính phủ đã tự nguyện thử nghiệm vắc-xin. . Nó có thể khiến các nhân viên khác cảm thấy quá tải và buộc họ tham gia chương trình tiêm chủng, ngay cả khi họ không sẵn lòng làm điều đó.

“Điều này vi phạm các nguyên tắc đạo đức.” A-Ông nói. Trong số các tình nguyện viên tình nguyện được tiêm phòng khi các sản phẩm không được phê duyệt được thử nghiệm trên người. Ảnh: Associated Press Tin dù được coi là một sự hy sinh anh hùng hay vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức quốc tế, quyết định này nêu bật tham vọng của SinoVac và Trung Quốc, đặc biệt là khi đất nước cạnh tranh với các siêu cường quốc. , Bao gồm Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, trở thành quốc gia đầu tiên phát triển thành công vắc-xin chống lại nCoV, do đó chấm dứt đại dịch. Đây có thể được coi là một phép lạ khoa học và một chiến thắng chính trị.

Từ khi bắt đầu căn bệnh này, Trung Quốc đã xác định được lợi thế của mình trong việc chuẩn bị và phát triển vắc-xin. Trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau ở nhiều quốc gia, quốc gia này có 8 trong số gần 20 “ứng viên” tiềm năng. SinoPac (công ty mẹ của SinoVac) và một nhà thuốc khác đã thông báo rằng họ đang bước vào giai đoạn cuối của nghiên cứu.

SinoVac quyết định nhấn mạnh thông tin an toàn sản phẩm của công ty. Tuy nhiên, công ty đã không đề cập đến tác dụng phụ có thể.

Trên thực tế, sau khi vắc-xin được chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng, công ty đã đưa ra lời đề nghị hấp dẫn cho các nhân viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, tập đoàn dầu lớn nhất Trung Quốc: “Hãy là người đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc. “Nhân viên và người quản lý có thể chọn một trong hai loại vắc-xin khẩn cấp để tự bảo vệ mình khi đi ra nước ngoài.

Đây là một thử nghiệm không chính thức. Do đó, những người tham gia sẽ trở thành “chuột bạch” ngoài các chương trình lâm sàng được chính phủ phê duyệt. Sử dụng khẩn cấp này là rất hiếm. Nói chung, vắc-xin không được phê duyệt chỉ phù hợp cho các bác sĩ tiếp xúc với vi khuẩn có nguy cơ nhiễm trùng cao mỗi ngày – khuyến nghị của SinoVac, được nhà nước phê duyệt. Trung Quốc. Các quan chức nhà nước đã nhiều lần nhấn mạnh rằng dữ liệu cho thấy sản phẩm này an toàn cho người dùng.

“Tôi nghĩ rằng điều này là không chính xác về mặt đạo đức,” Shen Qiong, giám đốc điều hành cho biết. I-Mab Biopharma, một nhà thuốc có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết:

Thử nghiệm ngoài quy trình phê duyệt thường được coi là một con đường độc đáo, phản ánh những thách thức lớn mà Trung Quốc phải đối mặt trong công tác phát triển vắc-xin. Vào ngày 11 tháng 11, một thử nghiệm tiêm chủng đã được tiến hành tại trụ sở SinoVac ở Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã – Kinh nghiệm của CNPC được thực hiện song song với các thủ tục thông thường ở Brazil và các quốc gia khác. Tuy nhiên, chiến lược kép này có thể thất bại cả về mặt khoa học và chính trị, do đó làm suy yếu các nỗ lực tái lập vị thế của lục địa châu Phi.

Đây không phải là “lối tắt” duy nhất. Vào cuối tháng 6, chính phủ đã cho phép quân đội tiêm vắc-xin thử nghiệm do CanSino Biologics phát triển, bỏ qua thử nghiệm cần thiết cuối cùng. Đàm phán với bốn quốc gia về việc thực hiện giai đoạn này.

Vào tháng 3, một số tình nguyện viên tham gia thử nghiệm ban đầu tuyên bố rằng họ đã được tiêm vắc-xin tại cơ quan y tế vào ngày 29 tháng 2. Viện nghiên cứu y học và bác sĩ Wei Chen từ chối bình luận về thông tin trên. Nói một cách khoa học, giám đốc và nhân viên công ty tiêm chủng để ngăn chặn Covid-19 xảy ra trong các chuyến công tác nước ngoài cũng là một chủ đề gây tranh cãi.

Yu Zhanqiu, một chuyên gia về virus của Đại học VũHân tỏ ra nghi ngờ.

“Điều này là không hợp lý, bởi vì số lượng nhân viên ở nước ngoài là khác nhau, vị trí khác nhau, và giám sát và giám sát là không dễ dàng. Bạn có thể nói rằng đây chỉ là một sự cân nhắc về tâm lý. Ông nói.” Bài kiểm tra không giúp các công ty loại bỏ các rào cản pháp lý hoặc một phần của kế hoạch. chính thức. Quan trọng nhất, họ sử dụng nó để đảm bảo với công chúng rằng các sản phẩm của họ an toàn và hiệu quả.

— Thục Linh (Theo báo cáo của “Thời báo New York”)