Các phương pháp phát hiện HIV hiện nay chủ yếu hướng vào sự hiện diện của các kháng nguyên HIV. Nó là một chất được tìm thấy khi cơ thể con người bị vi khuẩn hoặc virus xâm nhập.

Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, xét nghiệm HIV thường được tiến hành bằng hai phương pháp. Đây là công nghệ ELISA và các xét nghiệm nhanh, còn được gọi là “xét nghiệm nhanh”. “Kiểm tra nhanh” là một phương pháp nhanh với độ nhạy ít nhất 99%.

Sơ đồ cấu trúc của kháng thể kháng HIV. Ảnh: Chẩn đoán sáng tạo.

ELISA (Xét nghiệm miễn dịch hấp thụ liên kết Enzyme) là một xét nghiệm phân tích sinh hóa tiêu chuẩn, được sử dụng như một công cụ chẩn đoán hữu ích trong y học và bệnh lý thực vật. Mặt khác, xét nghiệm nhanh là một phiên bản đơn giản của phương pháp ELISA có thể phát hiện các kháng thể chống HIV trong máu. “Thử nghiệm nhanh” thường tạo ra kết quả nhanh chóng và cung cấp tài liệu tham khảo cho các bác sĩ để xác định các phương pháp điều trị khác.

Phổ biến nhất là khi xét nghiệm kháng thể HIV, bác sĩ sẽ lấy máu trên ngón tay của bệnh nhân và đưa nó vào xét nghiệm để thực hiện. Bài kiểm tra HIV bao gồm 4 phần chính. -Đặt miếng đệm ứng dụng mẫu vào đầu que xenlulo hoặc sợi thủy tinh, có thể thu thập kháng nguyên HIV (nếu có) từ mẫu máu. Hóa chất nằm ở giữa dải thử nghiệm, giúp phản ứng của thử nghiệm. Khi máu của bệnh nhân chảy qua phần kháng nguyên dọc theo que thử, các kháng thể chống HIV (nếu có) sẽ đổi màu, cho kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính. Xét nghiệm HIV bao gồm độ nhạy (tỷ lệ dương tính khi bị nhiễm HIV) và độ đặc hiệu (tỷ lệ âm tính khi không bị nhiễm HIV). Bài kiểm tra lý tưởng sẽ có độ nhạy và độ đặc hiệu 100%, nhưng rất ít bài kiểm tra có thể đạt được tỷ lệ này.

Độ tin cậy của kiểm tra nhanh là 99%. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu (giai đoạn cửa sổ) phơi nhiễm HIV, sai số không hề nhỏ. Chẩn đoán sai về HIV thường do thử nghiệm thiết bị, đọc kết quả, chọn phương pháp xét nghiệm sai hoặc quản lý kém để đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm. Bệnh viện Sapphire đã phát hiện ra “gian lận” nghiêm trọng liên quan đến quá trình xét nghiệm HIV. Các kỹ thuật viên từ phòng thí nghiệm xét nghiệm miễn dịch của Khoa Vi sinh đã cắt dải xét nghiệm HIV của hai bệnh nhân làm đôi. Các quan chức bệnh viện cho biết đây là xét nghiệm của khoa vi sinh và chưa được báo cáo cho giám đốc bệnh viện. Nó đã được hoàn thành trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 và cắt giảm 40 que thử. Kết quả xét nghiệm sẽ không được trả cho bệnh nhân. Vụ việc vẫn đang được điều tra.

Thục Linh (theo Aidsmap, iBase và Creative chẩn đoán)