Virus này được phát hiện lần đầu tiên ở Malaysia và Singapore vào năm 1999, gây ra dịch bệnh với tỷ lệ tử vong từ 40% đến 90%. Họ cũng mở rộng hàng ngàn km đến Bangladesh và Ấn Độ. Vụ phun trào Nipa đã nổ ra ở Kerala, Ấn Độ vào năm 2018, khiến 17 người thiệt mạng. Cho đến nay, không có thuốc hoặc vắc-xin chống lại vi-rút này. Hai mươi năm đã trôi qua kể từ khi phát hiện ra virus Nipah và thế giới không đủ để đối phó với các mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Nguyên nhân bởi Nipa. Richard Hatchett, giám đốc điều hành của Liên minh CEPI, cho biết tại Hội nghị về bệnh Nipah ở Singapore vào ngày 9 tháng 12.

CEPI là một tổ chức hợp tác giữa các nhà bệnh lý học và các tổ chức công cộng. Công cộng, tư nhân, từ thiện và tư nhân. Tổ chức này được thành lập vào năm 2017 để tăng tốc nghiên cứu và phát triển vắc-xin chống lại các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Một trong những mục tiêu chính của CEPI là ngăn chặn sự lây lan của virus Nipah có trong dơi. Bệnh lây trực tiếp sang người hoặc qua thực phẩm bị ô nhiễm.

“Virus Nipah chủ yếu phổ biến ở Nam và Đông Nam Á, và có thể gây ra dịch bệnh nghiêm trọng bằng cách ăn trái cây dơi mang virus này ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, Richard Hatchett nói. Có hơn 2 tỷ người sống ở đây.