Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, giám đốc Trung tâm kiểm soát độc tại Bệnh viện Bakhmay, cho biết ông đã điều trị cho nhiều bệnh nhân nghiện rượu khử trùng trong trường hợp khẩn cấp.

Bệnh nhân 42 tuổi ở quê nhà Yang dưới biển là bất tỉnh. Một chai rượu tiệt trùng 90 độ đã biến mất. Khi được đưa đến Bệnh viện Bakhmay vào ngày 8 tháng 3, anh bị hôn mê sâu, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, tổn thương lục bình và phù não. Gia đình đã mang chai rượu 90 độ mà bệnh nhân uống, và nồng độ metanol đạt 81,88%.

Bệnh nhân được điều trị cai nghiện, lọc máu và hồi sức Anh thoát khỏi tình trạng nhiễm độc, nhưng bị chấn thương sọ não, vì vậy anh rơi vào tình trạng hôn mê trong một thời gian dài.

Tuần trước tại thành phố Khánh Hòa, ba du khách người Kazakhstan đã pha rượu 90 độ với bia. Một người chết và hai người chết trong bệnh viện đa khoa tỉnh. Một người đang trên bờ vực tuyệt chủng, và người kia đang hôn mê sâu.

Tiến sĩ Nguyễn cho biết, rượu khử trùng tiêu chuẩn có tác dụng diệt khuẩn chính là ethanol với nồng độ 70% đến 90%, nước phụ gia và một số chất khác hữu ích cho việc điều trị. . Nếu bạn vô tình uống rượu và hậu quả của nghiện rượu, bạn có thể bị bỏng đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, trong trung tâm kiểm soát chất độc, hầu hết bệnh nhân uống chất khử trùng rượu trong trường hợp khẩn cấp sẽ bị nhiễm độc. Methanol công nghiệp độc hại – một chất thường được sử dụng làm hóa chất, công nghiệp và nhiên liệu. Bệnh nhân từ các nhóm du lịch Haiyang và Kazakhstan cũng bị ngộ độc methanol trong rượu. Ảnh: Được cung cấp bởi bệnh viện.

“Từ đó chúng tôi thấy một vấn đề lớn: nhiều sản phẩm khử trùng được phát hành hiện có chứa metanol, không chứa ethanol theo tiêu chuẩn. Những sản phẩm này rất dễ mua vì chúng được trưng bày. Chúng có bán tại các hiệu thuốc.” Tiến sĩ Nguyễn.

Không giống như ethanol, methanol công nghiệp có độc tính cao. Sau khi uống methanol, methanol sẽ được chuyển thành formaldehyd và sau đó thành axit formic, tấn công não, mắt và thần kinh thị giác và ngộ độc thường dẫn đến mù lòa, thường là mù vĩnh viễn, dễ gây tử vong. — Ngộ độc với methanol là dần dần. Nhiều người phát hiện ngộ độc chỉ 1-2 ngày sau khi uống rượu và có các triệu chứng rõ ràng, như mờ mắt, suy giảm mắt, mất ngủ, buồn ngủ, khó thở, sâu do rối loạn axit máu, co giật và hôn mê. Bệnh nhân thường buồn ngủ, tổn thương não, mù lòa và điều trị không hiệu quả. Nếu bạn đủ may mắn để thoát khỏi nguy hiểm, bệnh nhân sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng.

Rượu khử trùng dựa trên Methanol không chỉ gây hại trực tiếp cho những người uống và sử dụng nó, mà còn gây ra nhiều tác hại hơn khi vào các cơ sở y tế. Methanol không được sử dụng làm chất bảo quản vì nó có thể được da hấp thụ, gây ngộ độc và không thể đảm bảo tác dụng sát trùng, cũng không thể đảm bảo kiểm soát nhiễm trùng.

Nếu bác sĩ không may sử dụng bất kỳ thủ tục phẫu thuật, truyền dịch, can thiệp xâm lấn, rượu kháng khuẩn có chứa methanol, nó sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

“Nguy hiểm là có nhiều biến chứng và rủi ro cho bệnh nhân. Tử vong cao và phải nhập viện lâu dài, vì vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và sẽ không bị giết bởi thuốc diệt nấm. Nhiễm trùng là do tiêm, đâm hoặc nhiễm trùng phẫu thuật”, Ruan Các bác sĩ cho biết. — Hiện tại, một trong những biện pháp phòng ngừa được khuyến nghị cho Covid-19 là sử dụng nhiều lần thuốc khử trùng rượu. Nếu chất khử trùng rượu được sử dụng trong tay có chứa methanol, nó không được bảo đảm để diệt vi-rút và làm hỏng việc phòng chống dịch bệnh, và nó nhạy cảm hơn với chứng nghiện rượu trên da. — Bệnh viện đã có biện pháp để tránh tình trạng này. Bất cứ khi nào những người bị ngộ độc methanol do tiêu thụ rượu khử trùng, Bệnh viện Bakhmay sẽ gửi báo cáo cho Bộ Y tế và thông tin về sản phẩm rượu gây ra chất độc và hành động để cơ quan chức năng xử lý. . Tuy nhiên, Tiến sĩ Ruan cho biết bài tập này chỉ có thể chữa được chiều cao. Các chất khử trùng có chứa cồn có chứa methanol vẫn còn trên thị trường, một số trong đó đã được đổi thành nhãn mới và sau đó được bán ở các hiệu thuốc.

Tiến sĩ Nguyễn tin rằng chính quyền nên tăng cường quản lý hóa chất. Chất là metanol. Rượu công nghiệp dựa trên Methanol chỉ từ sản xuất hoặc nhập khẩu công nghiệp quy mô lớn, và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, nhưng nó chắc chắn không được sử dụng để khử trùng hoặc uống. Sự hiện diện của rượu bảo quản giả mạo hoặc giả mạo có chứa methanol (biểu thị trạng thái của hóa chất) đã được nhập lậu hoặc sử dụng sai mục đích, mặc dù để xem xét an toàn cho con người, nó chỉ vì lợi nhuận. Tiêu thụ – Giải pháp được các nước phát triển áp dụng là sử dụng chỉ số màu của metanol để xác định và giảm phân phối bất hợp pháp và sử dụng không đúng cách.lợi nhuận. Khi màu sắc của chúng rất tốt, các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng nhận ra rằng bệnh nhân đã ăn chất hóa học, vì vậy họ sẽ được gửi đến trung tâm y tế, việc điều trị rất đơn giản, hiệu quả và thành công.

“Cần phải điều tiết rõ ràng người mua methanol, giảm số người có thể sử dụng methanol. Các tổ chức y tế đã tăng cường quản lý vật tư tiêu hao và hóa chất (đặc biệt là rượu khử trùng) để ngăn chặn việc sử dụng rượu khử trùng có chứa methanol. Nguyên nhân gây hại. Người ta cũng không nên uống thuốc khử trùng rượu, chọn mua thuốc khử trùng rượu từ các nhà sản xuất có uy tín và sử dụng rượu đúng mục đích sát trùng. Ngoài ra, mọi người nên tránh uống rượu và không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc hoặc nguồn gốc, bởi vì Rất dễ trộn lẫn với metanol, gây nguy hiểm đến tính mạng. Các cơ quan chức năng tăng cường quản lý hóa chất độc hại là nguồn gốc của vấn đề