Hai mươi ba ngày sau khi Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM kiểm tra trẻ em bằng thuốc hết hạn, Bộ Y tế thành phố Kết luận vào ngày 17 tháng 7: Có những dấu hiệu tiêu cực.

Theo nội khoa TP HCM, bệnh nhân Lê Trần Khánh đã được chẩn đoán bị suy tủy bởi Chi Zi, một phụ nữ 4 tuổi, từ tháng 7 năm 2019 và đã được điều trị tại bệnh viện truyền máu. Vào ngày 23 tháng 6, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện theo phác đồ ATG + CsA và được chỉ định là bệnh viện truyền 14 chai thuốc chống ung thư globulin (thymidine 250 mg). Vận chuyển chai Thymogam 250 mg thứ năm, cha của bệnh nhân nhặt chai thuốc từ thùng rác và được biết rằng chai thứ tư và thứ năm đã hết hạn kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Các thành viên gia đình đã báo cáo với bệnh viện rằng bệnh viện đã lập tức dừng lệnh và kiểm tra ngày hết hạn của thuốc. Trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện, thời gian hiệu lực của hai chai thuốc này là 11/2021.

Vào ngày 26 tháng 6, Bộ Y tế đã triển khai một đoàn để kiểm tra và xác minh vụ việc. Nhà nhập khẩu của phân phối dược phẩm là Saghar Co., Ltd. (Sapharco), và đơn vị sử dụng là bệnh viện truyền máu. Cảnh sát thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia vào quá trình này.

Kết quả cho thấy bệnh viện đã mua 642 chai cỏ xạ hương 250 mg / 5 ml A05418002 từ Sapharco, thời gian hiệu lực là 1/31/2020. Vào tháng 4 năm 2019, không có chứng khoán. Đây là một loại thuốc dùng để điều trị suy tủy xương (thiếu máu bất sản) và ngăn ngừa thải ghép. Trong ghép tạng. Thuốc được nhập khẩu dựa trên nhu cầu điều trị của từng bệnh viện. Sapharco đã được Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế Việt Nam cho phép nhập khẩu. “Kết luận là kết quả kiểm tra thực tế của bệnh viện được xem là dấu hiệu tiêu cực trong khoa dược.” Bộ Y tế chỉ thị bệnh viện truyền máu phải nộp hồ sơ cho cảnh sát điều tra, cảnh sát quận 1.

Tặng một chai thuốc đã lỗi thời cho em bé và chụp ảnh bởi gia đình. – Cuộc họp của giám đốc bệnh viện truyền máu của ủy ban đã kết luận rằng thuốc hết hạn đã được sử dụng cho những bệnh nhân không độc hại với cơ thể.

Ý kiến ​​của bệnh viện cho biết: “Thymine là một loại thuốc điều hòa miễn dịch, thực chất là một loại protein. Với thời gian, thuốc sẽ phân hủy thành không có độc tính đối với cơ thể con người và sẽ không làm cho tình trạng của bệnh nhân tồi tệ hơn. Axit amin. “- Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các thành viên gia đình không đồng ý với kết luận này. Lý do là luật pháp cấm sử dụng thuốc hết hạn.

Lê Thơ Vũ, cha của bệnh nhi, cho biết: “Nếu bệnh viện tuyên bố là không độc hại, xin hỏi bằng chứng. Vì quá trình điều trị bị gián đoạn và thuốc hết hạn, tôi rất bối rối nếu trẻ sẽ phản ứng với thuốc hoặc có tác dụng phụ.” . — Anh Thu