Trung tâm Phát triển Thương mại Điện tử (EcomViet) của Bộ Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin đã gia nhập Trung tâm Tiêu dùng xuyên biên giới Nhật Bản (CCJ) và Trung tâm Tiêu dùng Quốc gia Nhật Bản (NCAC) để giải quyết các giao dịch tranh chấp xuyên biên giới trực tuyến. Do đó, đại diện của cả hai bên có trách nhiệm hỗ trợ giải quyết tranh chấp giữa người mua và người bán trong khuôn khổ hợp tác.

Giải quyết tranh chấp thông qua môi trường trực tuyến cũng mang lại nhiều lợi thế, như tiết kiệm chi phí và thuận tiện. .. Ảnh: Anh Quân

Đại diện bộ phận thương mại điện tử cho biết, trong quy trình kinh doanh trực tuyến xuyên biên giới giữa Việt Nam và Nhật Bản, mọi thứ sẽ xảy ra và người tiêu dùng có thể khiếu nại với hệ thống trực tuyến. Những trường hợp được phản ánh sẽ được các chuyên gia trong nước xem xét để tìm giải pháp, sau đó chia sẻ với các đối tác ở các quốc gia khác thông qua hệ thống để giới thiệu chúng. Phản hồi của người tiêu dùng. -Các chuyên gia thương mại điện tử cho rằng môi trường trực tuyến mang lại những lợi thế khác ngoài việc phát huy những lợi thế vốn có của các phương thức giải quyết tranh chấp truyền thống. Ví dụ: tiết kiệm chi phí, tiện lợi và tránh các vấn đề ủy quyền phức tạp …

“Với giá trị giao dịch thấp, tranh chấp chi phí cao hoàn toàn không tương thích với thương mại điện tử, giải quyết tranh chấp trực tuyến có thể là lựa chọn duy nhất cho người tiêu dùng”, bộ phận này Người đại diện nói. Mặt khác, theo chuyên gia này, những lợi thế rất dễ xác định. Phần tốt nhất của giải quyết tranh chấp trực tuyến là các bên không phải đi một chặng đường dài để đàm phán. Nếu xảy ra tranh chấp giữa hai thực thể (một thực thể tại Việt Nam và một thực thể khác tại Nhật Bản), ít nhất một trong hai bên phải đến quốc gia đối tác để giải quyết tranh chấp.

“Một trong hai thực thể là trung tâm hòa giải sẽ giúp giảm chi phí và thời gian đi lại, và các tài liệu liên quan sẽ luôn tồn tại và không cần chuyển chúng đến các vùng sâu vùng xa. Ảnh của người tiêu dùng sẽ được giải quyết trong vòng một tháng ,”Anh ta nói. , Có cơ chế giải quyết vấn đề nên tăng cường kiến ​​nghị. Niềm tin của người tiêu dùng đối với bức thư đã thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ngọc Tuyền