Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), hiện có ít nhất 72 thử nghiệm lâm sàng đã đăng ký 9 loại thuốc, bao gồm rimcivir, favipirovir, tocilizumab, paritinib, và Curutinib, huyết tương, steroid, hydroxychloroquine và chloroquine. Điều trị Covid -19 .

Remdesivir

Một loại thuốc chống vi-rút do Gilead phát triển để điều trị Ebola là không hiệu quả. Kể từ khi Covid-19 bùng phát, loại thuốc này đã được coi là “ứng cử viên ma túy tiềm năng”. Kỳ vọng về thuốc ngày càng tăng, đặc biệt là sau khi kết quả đầy hứa hẹn ban đầu được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Gilead đang tiến hành hai thử nghiệm giai đoạn III tại Hoa Kỳ, Châu Á và Châu Âu. Số lượng tình nguyện viên nên là 6.000. Cả hai đều là các xét nghiệm “mở” (nghĩa là các bác sĩ và bệnh nhân biết họ đang dùng loại thuốc nào). Thử nghiệm dự kiến ​​sẽ có được dữ liệu sơ bộ vào tháng Tư.

Viện Dị ứng và Nhiễm trùng Hoa Kỳ cũng đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát trên 1.060 bệnh nhân trên toàn thế giới. Kết quả dự kiến ​​sẽ được phát hành vào tháng Năm.

Đồng thời, do dịch bệnh được kiểm soát và tình trạng thiếu bệnh nhân, hai nghiên cứu ở Trung Quốc đã bị chấm dứt.

Ngoài phiên tòa, Gilead tiếp tục cung cấp cho bệnh nhân các loại thuốc cho mục đích nhân đạo. Công ty đã phân phối 1,5 triệu liều thuốc tiêm, đủ để chứa 140.000 người.

Remdesivir đang được thử nghiệm để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: CNN

Favipiravir

Thuốc này được sản xuất bởi Fujifilm và được phê duyệt để điều trị cúm tại Nhật Bản vào năm 2014. Do lo ngại về các khuyết tật bẩm sinh có thể, thuốc kháng vi-rút favipiravir (tên thương mại Avignan) chưa bao giờ được đưa ra thị trường. Thuốc hiện đang được thử nghiệm ở Hoa Kỳ và Nhật Bản để điều trị Covid-19. Chính phủ Nhật Bản cũng dự trữ 2 triệu liều thuốc. Favipiravir trước đây được cho là ngăn chặn sự nhân lên của virus.

Fujifilm đã bắt đầu giai đoạn thứ ba của các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá sự an toàn và hiệu quả của thuốc. Công ty không cung cấp thêm thông tin về mô hình nghiên cứu hoặc thử nghiệm thời gian. Thử nghiệm giai đoạn 2 trên 50 bệnh nhân hiện đang được tiến hành tại ba bệnh viện ở Boston, Hoa Kỳ.

Zhang Xinmin, người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, nói rằng Favelavir rất hiệu quả trong “thí nghiệm”. Nghiên cứu lâm sàng trên 340 bệnh nhân ở Vũ Hán và Thâm Quyến. – Tocilizumab

Thuốc này lần đầu tiên được FDA chấp thuận vào năm 2010 để điều trị viêm khớp dạng thấp. Được phát triển bởi Roche Biotech, nó có thể vô hiệu hóa hội chứng giải phóng cytokine và giảm tử vong trong những trường hợp nặng của Covid-19.

Vào tháng 3, Trung Quốc đã phê duyệt một thử nghiệm liên quan đến Tocilizumab. Pháp cho thấy những người bị nhiễm nCoV có dấu hiệu cải thiện khi sử dụng thuốc. Các nhà khoa học chia bệnh nhân thành hai nhóm. 65 người dùng Tocilizumab và 64 người dùng khác được điều trị thường xuyên.

Roche (Roche) đã phân phối thuốc cho 330 bệnh nhân nhập viện tại Hoa Kỳ và Châu Âu vì các triệu chứng nghiêm trọng cho giai đoạn thứ ba của thử nghiệm. So với nhóm giả dược và nhóm điều trị tiêu chuẩn, các chuyên gia sẽ đánh giá hiệu quả và độ an toàn của tocilizumab. Kết quả dự kiến ​​sẽ vào đầu mùa hè.

Viện Ung thư Quốc gia Naples cũng đã tiến hành nghiên cứu về thuốc trên 2.11 người Ý. Không có nhóm kiểm soát trong giai đoạn thứ hai của thí nghiệm.

Acalabrutinib

Thuốc này được nghiên cứu và phát triển bởi công ty công nghệ sinh học AstraZeneca và được sử dụng để điều trị ung thư máu. Các chuyên gia đã tìm thấy rằng loại thuốc này có thể kiểm soát hội chứng giải phóng cytokine ở bệnh nhân Covid-19.

Tuần trước, nhà sản xuất thuốc cho biết họ sẽ tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát để đánh giá mức độ của cytokine. Hiệu quả của thuốc. Người đứng đầu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết ông rất ngạc nhiên trước dữ liệu sơ bộ của acalabrutinib.

Liệu pháp huyết tương

Liệu pháp huyết tương là một phương pháp có nhiều thập kỷ lịch sử. Bác sĩ sẽ truyền nó, trong đó có chứa kháng thể giàu huyết tương từ bệnh nhân phục hồi chức năng. Mặc dù có nhiều tranh cãi, nhiều bệnh nhân điều trị Covid-19 hiệu quả theo cách này. Bệnh nhân phải xác định lượng huyết tương ở bệnh nhân. Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Hà Lan đang mở các ứng dụng cho cùng một thử nghiệm cho 426 tình nguyện viên. Chín bệnh viện ở Tây Ban Nha cũng sẽ chọn 278 bệnh nhânCovid-19 đã được điều trị và so sánh với nhóm chăm sóc tiêu chuẩn.

Tại Việt Nam, bốn bệnh viện, bao gồm Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Huế, Nghiên cứu Bệnh nhiệt đới Cho Ray và TP HCM, đã điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Các quy trình tiếp nhận và sử dụng huyết tương để điều trị Covid-19 phải khoa học, an toàn cho bệnh nhân và sẽ được cập nhật và cải tiến liên tục.

Steroid

Một số bệnh viện ở Trung Quốc đã sử dụng corticosteroid để làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân Covid-19. Nhưng không rõ liệu phương pháp này có hiệu quả hay không. FDA cảnh báo các bác sĩ chú ý đến loại thuốc này. Trước đây, MERS được tiêm steroid và bệnh nhân cúm theo mùa có nguy cơ tử vong cao hơn những người không nghiện. Chính phủ Anh đã tài trợ cho một nghiên cứu trên 5.262 bệnh nhân ở 167 khu vực khác. cùng với nhau. Các nhà khoa học sẽ thử nghiệm song song bốn phương pháp điều trị, bao gồm tiêm dexamethasone liều thấp.

Các chuyên gia Hàn Quốc cũng đang công khai tuyển dụng 144 tình nguyện viên để đánh giá liệu họ nên được dùng một mình hay kết hợp với steroid ciclesonide và hydroxychloroquine chống sốt rét. Điều trị bệnh nhân Covid-19. Các chuyên gia, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần ca ngợi hiệu quả của phương pháp này.

Các công ty dược phẩm đã quyên góp hàng triệu loại thuốc cho Cục Dự trữ Chiến lược Quốc gia. Kể từ khi FDA cho phép sử dụng khẩn cấp hai loại thuốc này vào đầu tháng 4, nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được đăng ký, nhưng kết quả không đáp ứng được kỳ vọng.

Do phát hiện ra sự sống đe dọa tính mạng, ít nhất một thử nghiệm lâm sàng về hydroxychloroquine đã bị đình chỉ. tác dụng phụ. Ngoài ra, do tác dụng phụ như chuột rút hoặc mất thị lực, Thụy Điển đã không sử dụng sốt rét chloroquine cho Covid-19. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cũng đã xóa thông tin trên trang web về cách kê đơn hydroxychloroquine và chloroquine để điều trị nCoV.

Ngoài ra, Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn hai, Bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội là một phần của nhóm kiểm soát giả dược 510 người trưởng thành nhập viện vì nhiễm nCoV. Thử nghiệm đã mở một ứng dụng tại Tennessee vào ngày 2 tháng 4 và dự kiến ​​sẽ mở rộng tới 44 trang web trên toàn quốc. Người phát ngôn của Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết kết quả sẽ được công bố sau vài tháng nữa.