Nghiên cứu, được công bố vào giữa tháng 7, cho thấy bệnh nhân mắc Covid-19 có thể mất phản ứng miễn dịch với căn bệnh này và tái nhiễm trong vòng vài tháng.

Trên thực tế, khi bạn gặp phải các chất có hại từ bên ngoài, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các kháng thể để tiêu diệt mầm bệnh (kháng nguyên). Mỗi kháng thể chỉ có thể loại bỏ các kháng nguyên nhất định.

Nói chung, nếu có đủ kháng thể trong máu của một người, họ đủ mạnh để chống lại các bệnh truyền nhiễm, hoặc có thể. miễn dịch. Tuy nhiên, nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia Anh cho thấy phản ứng miễn dịch đối với một số loại virus không phải là vĩnh viễn. Trong trường hợp nhiễm nCoV, tiêm chủng chỉ có thể kéo dài trong một vài tháng.

Để chứng minh điều này, các chuyên gia đã xác định số lượng kháng thể trong máu của hơn 90 bệnh nhân và những thay đổi giữa chúng. Các xét nghiệm máu đã chỉ ra rằng ngay cả ở những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, đáp ứng miễn dịch với nCoV có thể xảy ra.

Khoảng 60% bệnh nhân Covid-19 có phản ứng miễn dịch tốt và hiệu quả trong vòng vài tuần sau khi bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, chỉ ba tháng sau, chỉ có 16,7% người duy trì nồng độ kháng thể kháng Covid-19 cao. Ở nhiều bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học cũng không tìm thấy kháng thể trong máu.

Các chuyên gia nói rằng khám phá này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các chiến lược phòng chống dịch bệnh tiếp theo của chính phủ, bao gồm cả cách thức tổ chức tài trợ và nghiên cứu của chính phủ. Nghiên cứu vắc-xin.

Giáo sư Lawrence Young, giáo sư ung thư phân tử tại Đại học Warwick, cho biết: “Đây là một nghiên cứu quan trọng được thiết kế để xác định động lực dài hạn của phản ứng miễn dịch chống lại kháng thể nCoV. Điều này cũng nhấn mạnh đến tính cấp thiết của vắc-xin. Một cơ chế đáp ứng miễn dịch đầy đủ và hiệu quả để sản xuất vắc-xin Covid-19. “

James Gill, Giảng viên lâm sàng cao cấp tại Trường Y khoa Warwick, cho biết nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp liên tục để ngăn chặn sự lây lan của virut cúm. Virus, đặc biệt là vào đầu ngày lễ châu Âu.

“Bao gồm những bệnh nhân dương tính với kháng thể, đặc biệt là những người có khả năng đi qua các vùng lưu hành, phải luôn cảnh giác, duy trì khoảng cách xã hội và sử dụng mặt nạ thích hợp”, BBQ

— Mạnh Kha ( Theo l’AFP)