Trong bốn tháng, hơn 100 nghiên cứu và 8 “ứng cử viên” đã được chấp thuận cho thử nghiệm trên người và cạnh tranh để chuẩn bị vắc-xin chưa bao giờ quá căng thẳng. Hàng ngàn tình nguyện viên đã đăng ký tham gia và một số người trong số họ đã đồng ý tích cực lây nhiễm vi-rút để tăng tốc quá trình phát triển. Xác định an toàn sản phẩm càng sớm càng tốt. Đại học Oxford cũng đang thử nghiệm vắc-xin cho người, nói rằng liều vắc-xin đầu tiên dự kiến ​​sẽ được phát hành vào tháng 9 năm sau.

Vào ngày 18 tháng 5, công ty công nghệ sinh học Moderna đã công bố tám tình nguyện viên. Nhận vắc-xin sản xuất kháng thể để ngăn ngừa Covid-19. Tin tức này có kỳ vọng cao cho các chuyên gia và toàn bộ cộng đồng.

Nhà máy sản xuất sản phẩm sinh học ở Oxford, Anh, đang sử dụng vắc-xin ở giai đoạn thử nghiệm. Ảnh: Reuters – Các nhà khoa học là những người lạc quan thận trọng, rằng nhiều hơn một loại vắc-xin sẽ có sẵn trong năm tới. Họ đã phát hiện ra ít nhất bốn phương pháp điều chế, do đó rút ngắn quá trình thường mất nhiều năm, đôi khi thậm chí hơn mười năm. Đồng thời, nCoV dần cho thấy sự yếu kém và trở thành mầm bệnh ổn định, không thể biến đổi để kháng vắc-xin.

“Virus này dễ dàng vượt qua. Đây là tin tốt”, Michael Farzan, chuyên gia về virus tại Viện nghiên cứu Scripps cho biết.

Có hơn 100 nhóm nghiên cứu trên thế giới chuẩn bị vắc-xin theo nhiều cách khác nhau.

Moderna sử dụng công nghệ RNA để cung cấp cho cơ thể con người một “protein sting” tương tự như virus. Nếu hiệu quả, vắc-xin có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra kháng thể, từ đó ngăn ngừa mầm bệnh.

Sản phẩm Inovio dựa trên DNA. Các nhà khoa học sẽ tạo ra một “vòng lặp” DNA và vận chuyển nó vào các tế bào. Tế bào đọc trình tự gen nCoV, sao chép nó và sau đó đặt lại protein virut. Protein này kích hoạt hệ thống miễn dịch và giúp các tuyến khác trong cơ thể chống lại mầm bệnh.

Đây là hai công nghệ mới mà con người chưa bao giờ sử dụng. Mặc dù kết quả xét nghiệm của Moderna là dương tính, họ vẫn có những ý kiến ​​khác nhau, cho rằng khi số lượng tình nguyện viên quá ít và không có dữ liệu khoa học cụ thể nào được cung cấp, xã hội sẽ “tối ưu hóa” triển vọng của vắc-xin. Các nhóm nghiên cứu khác đang chuyển sang các chiến lược truyền thống hơn.

Một số nhà khoa học sử dụng virus vô hại để đưa gen nCoV vào tế bào, buộc họ phải sản xuất protein “hướng dẫn” hệ thống miễn dịch để nhận ra vi khuẩn. Đại học Oxford và Trung Quốc Dược phẩm sinh học CanSino là hai tổ chức tiên phong thử nghiệm vắc-xin.

Florian Krammer, một chuyên gia về virus tại Trường Y khoa Icahn ở New York, dự định sẽ có ít nhất 20 “ứng cử viên” trong nhiều tháng thử nghiệm lâm sàng. Nhưng một số sẽ thất bại ở giai đoạn nghiên cứu chi tiết hơn. Nhiều loại vắc-xin có thể để lại tác dụng phụ nguy hiểm hoặc không bảo vệ người được tiêm vắc-xin khỏi vi-rút này.

Vào tháng 4 năm 2020, tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng của công ty dược phẩm Kansas City Inovio. Ảnh: AP – Tuy nhiên, các nhà khoa học có lý do để lạc quan. Một trong số đó là sự ổn định của nCoV. Sự đột biến của virus này rất chậm và không có nhiều khác biệt khi nó tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới. Lúc đầu, nhiều chuyên gia lo lắng rằng kháng thể đôi khi làm cho virus hoạt động mạnh hơn. Tuy nhiên, cho đến nay, không có thử nghiệm nào cho thấy bất kỳ rủi ro đáng kể nào.

Trong những năm gần đây, các cơ sở sản xuất vắc-xin dường như có hiệu quả một phần. Tuy nhiên, đáp ứng nhu cầu của đại dịch vẫn là một thách thức lớn. Nhiều đại gia dược phẩm có kinh nghiệm trong việc phát triển vắc-xin bất hoạt, nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới, không thể chỉ sử dụng một loại vắc-xin để đánh bại Covid-19.

“Tôi hy vọng”, chúng có hiệu quả. Điều này rất quan trọng vì chúng ta cần nhiều hơn một loại để chống lại virus “, Emilio Emini, người đứng đầu chương trình phát triển vắc-xin của Quỹ Bill và Melinda Gates, nói trước khi kết thúc thời gian nghiên cứu. Thiết lập năng lực sản xuất và hy vọng sẽ phân phối vắc-xin càng sớm càng tốt .

Thục Linh (theo “Thời báo New York”)